Chiếu sáng cho các cảng và ga tàu

Lightsviet nổi bật là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về hệ thống chiếu sáng LED dành cho môi trường cảng. Với các dòng sản phẩm đèn LED chống cháy nổ, được chứng nhận toàn cầu, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng hiệu suất và độ tin cậy hàng đầu.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào việc xem xét các yêu cầu cụ thể về chiếu sáng chống cháy nổ cho cảng, đồng thời nhấn mạnh một số đặc điểm quan trọng cần xem xét khi lựa chọn bộ đèn phù hợp cho môi trường này.

Tại sao Đèn LED chống cháy nổ lại cần thiết cho các cảng

Bản chất của các ứng dụng cảng và vị trí ven biển của chúng tạo ra một môi trường đầy thách thức khi điều chỉnh hệ thống chiếu sáng. Để đối phó với những điều kiện khắc nghiệt này, việc lựa chọn bộ đèn phải được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là với các yếu tố môi trường.

Cần phải sử dụng các bộ đèn có khả năng chịu được các yếu tố môi trường, vì chúng thường tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện biển, không khác biệt nhiều so với các ứng dụng chiếu sáng ngoài khơi.

Thêm vào đó, các cảng lớn thường là điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa, với một lượng lớn chất độc hại như sản phẩm dầu khí hoặc ngũ cốc rời, có nguy cơ nổ, đi qua mỗi ngày hoặc được lưu trữ tại các cơ sở trên bờ. Do đó, các quản lý cảng phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn bằng cách trang bị các thiết bị xử lý và lưu trữ chất độc này một cách an toàn. Trong tình hình này, việc chiếu sáng khu vực nguy hiểm trở nên vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn và hiệu suất của các hoạt động cảng.

Các khu vực điển hình xung quanh cảng yêu cầu hệ thống chiếu sáng được chứng nhận chống cháy nổ bao gồm;

Khu vực cập cảng – là nơi tàu chở dầu hoặc hàng hóa thường được dỡ ra. Đây là điểm nơi các chất dễ nổ như dầu thô hoặc LNG (Khí tự nhiên hóa lỏng) được xả ra, do đó việc sử dụng thiết bị chống nổ trên và xung quanh bến tàu là vô cùng quan trọng. Với hoạt động diễn ra liên tục trong 24 giờ mỗi ngày, các giải pháp chiếu sáng an toàn và hiệu quả trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm trong hoạt động cảng.

Cơ sở lưu trữ – là một phần không thể thiếu của các cảng hiện đại, bao gồm trang trại bể chứa hoặc kho lưu trữ. Đây là nơi quan trọng để lưu giữ các mặt hàng như ngũ cốc số lượng lớn cho đến khi chúng được phân phối đến các điểm đích khác. Với việc lưu trữ các sản phẩm dầu khí, các cảng lớn thường được kết nối trực tiếp với các nhà máy lọc dầu qua hệ thống đường ống, yêu cầu cơ sở hạ tầng phức tạp để lưu trữ và phân phối ngay tại cảng.

Vấn đề vô cùng quan trọng là việc sử dụng hệ thống chiếu sáng được chứng nhận chống cháy nổ trong các ứng dụng như thế này, nhằm bảo đảm tính linh hoạt, hiệu suất và an toàn tại chỗ. Phần Trọng tâm ứng dụng này sẽ thảo luận về các đặc điểm quan trọng cần chú ý khi lựa chọn bộ đèn cho môi trường cảng.

Chọn đèn LED

Mặc dù các lợi ích của đèn LED so với công nghệ chiếu sáng thông thường đã được biết đến rõ ràng, nhưng đặc biệt, chúng thích hợp đối với các ứng dụng tại cảng.

TUỔI THỌ VÀ BẢO TRÌ

Với khả năng hoạt động lên đến hơn 100.000 giờ mà không cần thay thế đèn, đèn LED mang lại tuổi thọ đáng kể và giảm thiểu công việc bảo trì so với đèn chiếu sáng thông thường. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các cảng đông đúc, hoạt động liên tục trong 24 giờ mỗi ngày, nơi việc tiếp cận các thiết bị chiếu sáng trên bến cảng và trong kho lưu trữ có thể gặp khó khăn.

Ô NHIỄM ÁNH SÁNG

Như nhiều ngành công nghiệp khác, các cảng và bến cảng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giảm ô nhiễm ánh sáng, nhằm bảo vệ bầu trời đêm và giảm tác động đến động vật hoang dã địa phương. Tính chất hướng dẫn của đèn LED có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này bằng cách đảm bảo rằng ánh sáng chỉ được phát ra khi cần thiết.

CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG

Với nhiệt độ màu thường cao hơn và khả năng hiển thị màu được cải thiện so với hệ thống chiếu sáng thông thường, việc lắp đặt bộ đèn LED có thể tạo ra tác động đáng kể đến điều kiện làm việc trong cảng và cuối cùng là cải thiện hiệu quả tổng thể.

TIỀN ĐIỆN

Giảm chi phí năng lượng luôn là một thách thức lớn đối với ngành cảng. Việc sử dụng bộ đèn LED trong các khu vực như cửa hàng ngũ cốc mang lại lợi ích đáng kể cho người dùng cuối. Trong hệ thống chiếu sáng thông thường, người dùng thường để đèn bật suốt thời gian vì thời gian khởi động mà đèn cần để bắt đầu hoạt động lại.

Tuy nhiên, với đèn LED, ánh sáng được phát ra ngay lập tức khi cần thiết, cho phép người dùng tắt đèn khi không sử dụng mà không cần chờ đợi. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí năng lượng mà còn kéo dài tuổi thọ của đèn, tạo ra một lợi ích to lớn cho các cảng trong việc tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

Bảo trì dễ dàng

Công nghệ LED không chỉ có thể giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì cho các cảng và ga, mà cách thiết kế của đèn LED cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự dễ dàng thực hiện bảo trì và thời gian cảng không có ánh sáng khi phát sinh vấn đề.

Thiết kế của đèn LED có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì, bằng cách đơn giản hóa quy trình thay thế và sửa chữa các thành phần bên trong đèn. Tính dễ dàng tháo rời và thay thế của các bộ phận trong đèn LED có thể giúp giảm thời gian và công sức cần thiết cho việc bảo trì.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng một số thiết kế đèn LED không phù hợp có thể tạo ra khó khăn cho việc thực hiện bảo trì. Việc lựa chọn đèn LED có thiết kế hợp lý và dễ bảo trì là rất quan trọng để đảm bảo rằng các hoạt động tại cảng không bị gián đoạn quá lâu khi có sự cố xảy ra.

GIẢM THỜI GIAN NGỪNG HOẠT ĐỘNG

Với các cảng hoạt động liên tục trong 24 giờ mỗi ngày, sự cố về ánh sáng có thể ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động hàng ngày. Khả năng phục hồi ánh sáng càng nhanh, thì càng giảm thiểu sự gián đoạn. Cách thiết kế của đèn Ex có thể có tác động lớn đến thời gian tạm ngừng hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Các bộ đèn chống cháy nổ như các sàn phẩm Lightsviet cung cấp, được thiết kế để thực hiện việc bảo trì dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các bộ phận chính có thể được thay thế độc lập, cho phép tiến hành bảo trì tại chỗ và khôi phục ánh sáng chỉ trong vài phút. Do đó, bộ đèn phải được gửi trở lại nhà sản xuất, gây tốn kém về thời gian và tiền bạc cho cảng.

Chịu được các yếu tố môi trường

Các cảng và thiết bị đầu cuối thường tạo ra một môi trường không khoan nhượng cho hệ thống chiếu sáng được lắp đặt tại chỗ. Các điều kiện ở một số khu vực của cảng thường tương tự như những gì được mong đợi trong các ứng dụng ngoài khơi, và ánh sáng phải được chỉ định phù hợp. Có ba vấn đề môi trường chính mà các công ty gặp phải khi cài đặt phần cứng cho ứng dụng cảng:

  1. Ăn mòn: Tiếp xúc với nước biển và không khí mặn tăng nguy cơ ăn mòn. Rủi ro này cao hơn ở khu vực bến tàu, nơi tiếp xúc với bụi nước biển nhiều hơn, nhưng tất cả các khu vực xung quanh cảng đều có nguy cơ ăn mòn cao hơn so với các ứng dụng trên đất liền. Do đó, phần cứng được cài đặt phải được thiết kế để chịu được điều kiện này. Lightsviet có các sản phẩm đèn LED, được thiết kế để sử dụng ngoài khơi, làm từ nhôm tiêu chuẩn hàng hải và cố định bằng thép không gỉ và ABS được phê duyệt theo tiêu chuẩn hàng hải.
  2. Thời tiết khắc nghiệt: Với lượng gió và mưa lớn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại các cảng là điều thường gặp. Bộ đèn có xếp hạng IP cao là cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước có thể làm hỏng các bộ phận bên trong. Mặc dù phần lớn các phụ kiện trong khu vực nguy hiểm sẽ được xếp hạng ít nhất là IP65, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chỉ định IP66 hoặc cao hơn cho các ứng dụng cảng.
  3. Tác động của ánh sáng mặt trời: Tùy thuộc vào vị trí của cảng, việc tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) có thể gây ra vấn đề với các bộ đèn có vỏ GRP (nhựa gia cố bằng thủy tinh). Theo thời gian, GRP có thể xuống cấp và trở nên giòn, điều này có thể làm mất hiệu lực chứng nhận khu vực nguy hiểm của bộ đèn, khiến chứng chỉ này trở nên vô dụng.

Những vấn đề ​​khác

CHỨNG NHẬN CHỐNG BỤI

Bảo vệ khỏi bụi là yếu tố quan trọng đối với mọi khu vực của cảng nơi xử lý hoặc lưu trữ ngũ cốc số lượng lớn. Nếu nguy cơ cháy nổ duy nhất ở những khu vực này là do bụi, tức là ngũ cốc, thì việc sử dụng thông số kỹ thuật thông minh có thể giúp tiết kiệm chi phí bằng cách chỉ định Bộ đèn chống cháy nổ được chứng nhận chỉ bảo vệ chống bụi (không giống như hầu hết các bộ đèn được chứng nhận cho cả khí và bụi).

Một số sản phẩm Lightsviet có sẵn dưới dạng biến thể Vùng 21 được thiết kế đặc biệt cho các loại ứng dụng này, cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí ở những khu vực không có nguy cơ cháy nổ do khí đốt, chỉ có nguy cơ từ bụi.

THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG

Thiết kế hệ thống chiếu sáng nên được coi là một phần thiết yếu trong việc xác định hệ thống chiếu sáng cho các ứng dụng tại cảng. Với các cảng lớn sử dụng hàng nghìn người vận hành, việc đạt được mức ánh sáng chính xác tại chỗ sẽ cải thiện độ an toàn và hiệu quả hoạt động. Đối với những người chỉ định, việc trải qua quá trình thiết kế cũng sẽ đảm bảo sự tin cậy vào giải pháp cuối cùng, nghĩa là không có bất ngờ nào khi cài đặt thực tế.

Dịch vụ thiết kế chiếu sáng của Lightsviet là hoàn toàn miễn phí, cung cấp cho bạn bản trình bày 3D trực quan về giải pháp chiếu sáng cuối cùng, với mức độ lux chi tiết và dấu hiệu chân thực về hiệu suất chiếu sáng. Các chuyên gia thiết kế chiếu sáng của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình, đảm bảo đạt được giải pháp tối ưu cho hệ thống chiếu sáng cho các cảng và nhà ga.

Chiếu sáng cho khu vực an toàn

Mặc dù chúng ta đã thảo luận về các yêu cầu về chiếu sáng khu vực nguy hiểm đối với các bến cảng và nhà ga, phần lớn địa điểm sẽ được chỉ định là khu vực an toàn. Mặc dù các khu vực này của địa điểm sẽ không yêu cầu chiếu sáng khu vực nguy hiểm nhưng chúng sẽ yêu cầu các giải pháp chiếu sáng có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt của vùng ven biển. Lightsviet cũng có thể cung cấp giải pháp cho những lĩnh vực này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm giải phái toàn diện cho chiếu sáng cảng, hãy liên hệ với Lightsviet để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi đã thực hiện chiếu sáng cho rất nhiều các khu vực cảng biển lớn tại Việt Nam. Gọi ngay: 097.106.0099.

Xem thêm dự án chiếu sáng cảng của Lightsviet

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.