Cách chọn nhiệt độ màu của đèn LED

Cách chọn nhiệt độ màu cho đèn LED

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ LED, chi phí liên tục giảm và xu hướng tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải toàn cầu. Từ trang trí nhà cửa đến xây dựng kỹ thuật đô thị ngoài trời, ngày càng có nhiều đèn LED được người tiêu dùng và các dự án áp dụng. Khi mọi người chọn nhiều loại đèn, hầu hết khách hàng chỉ chú ý đến giá của đèn, nhấn mạnh đến chất lượng nguồn điện và chip LED được sử dụng trong đèn LED và thường bỏ qua tầm quan trọng của nhiệt độ màu trong đèn LED và các cách sử dụng khác nhau. kịch bản. Vai trò. Việc chọn nhiệt độ màu phù hợp cho đèn LED sẽ nâng cao kết cấu của dự án và làm cho môi trường chiếu sáng của chúng ta trở nên hợp lý hơn.

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là đơn vị đo lường các thành phần màu có trong ánh sáng. Về lý thuyết, nó đề cập đến nhiệt độ mà tại đó một vật đen lý tưởng hóa phát ra ánh sáng khi nó được làm nóng từ độ không tuyệt đối (-273°C). Khi vật đen bị nung nóng, nó chuyển từ đen sang đỏ, rồi vàng, trắng và cuối cùng phát ra ánh sáng xanh. Khi vật đen được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, thành phần quang phổ của ánh sáng được gọi là nhiệt độ màu, đo bằng Kelvin (K).

Nếu ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng có cùng màu với ánh sáng phát ra từ vật đen ở một nhiệt độ nhất định thì nó được gọi là nhiệt độ màu K nhất định. Ví dụ: nếu màu của ánh sáng phát ra từ bóng đèn 100W trùng với màu của vật đen ở 2527°C thì nhiệt độ màu của ánh sáng từ bóng đèn đó được tính là (2527 + 273) K = 2800K.

Đơn vị đo nhiệt độ màu là “K” (Kelvin). Độ không tuyệt đối là -273,15 độ C và giá trị này tương đương với 0K tính bằng Kelvin. Mỗi nhiệt độ tăng thêm 1 độ C tương đương với mức tăng 1K.

Nói một cách đơn giản, 0 độ C tương ứng với 273,15K và 100 độ C tương ứng với 373,15K.

Nhiệt độ màu bắt đầu ở mức thấp nhất đối với màu đỏ, tăng dần đến màu cam, vàng và trắng và đạt mức cao nhất ở màu xanh lam.

Nhiệt độ màu phổ biến của các nguồn sáng trong cuộc sống là bao nhiêu?

Sau đây là bảng so sánh nhiệt độ màu nguồn sáng phổ biến:

Nguồn sángNhiệt độ màu
Bóng đèn halogen3000K
Đèn sợi đốt2800K
CFL6000-6500K
Đèn vonfram2700K
Đèn nến2000K
đèn huỳnh quang2500K-5000K
Đèn natri cao áp1950K-2250K
Đèn thủy ngân cao áp3450K-3750K
Đèn halogen kim loại4000K-4600K
Bầu trời quang đãng8000-8500K
Ngày nhiều mây6500-7500K
Nắng trưa hè5500K
Ánh sáng ban ngày buổi chiều4000K
Lưu ý: Hình ảnh lấy từ internet

Hiện nay, hầu hết các loại đèn LED trên thị trường đều nằm trong ba phạm vi nhiệt độ màu sau. Mỗi nhiệt độ màu có những đặc điểm riêng:

♦ Nhiệt độ màu thấp. Dưới 3500K, màu hơi đỏ, mang lại cho người ta cảm giác ấm áp và ổn định. Sử dụng đèn LED có nhiệt độ màu thấp có thể làm cho vật thể màu đỏ trở nên sống động hơn. Nó thường được sử dụng ở những nơi giải trí để mọi người nghỉ ngơi và thư giãn.
♦ Nhiệt độ màu trung bình. Nhiệt độ màu nằm trong khoảng 3500-5000K. Thường được gọi là nhiệt độ màu trung tính, ánh sáng dịu, mang lại cho con người cảm giác dễ chịu, sảng khoái và sạch sẽ, đồng thời nó cũng phản ánh màu sắc của vật thể.
♦ Nhiệt độ màu cao. Còn gọi là ánh sáng lạnh, nhiệt độ màu trên 5000K, hơi xanh, sáng, êm dịu và mát mẻ, có thể khiến con người tập trung. Nói chung không phù hợp với gia đình, nó có thể được sử dụng trong văn phòng, bệnh viện và những nơi khác đòi hỏi phải làm việc tập trung. Đồng thời, nguồn sáng có nhiệt độ màu cao thường có hiệu suất phát sáng cao hơn nguồn sáng có nhiệt độ màu thấp.
Hiệu suất cụ thể của các nhiệt độ màu khác nhau trên đèn LED được thể hiện trong hình bên dưới:

Ghi chú: Hình ảnh này được lấy từ internet

Sau khi làm rõ nhiệt độ màu và hiệu suất cụ thể của nhiệt độ màu trên đèn LED, chúng ta cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ màu trong cuộc sống hàng ngày. Điều này thường ảnh hưởng đến sự lựa chọn của chúng ta về nhiệt độ màu đèn. Hình ảnh bên phải thể hiện rõ ràng mối quan hệ giữa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ màu:(Ảnh lấy từ internet)

Có thể thấy từ hình trên, nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày có nhiệt độ màu cao hơn, trong khi nguồn sáng tự nhiên vào lúc hoàng hôn có nhiệt độ màu thấp. Do đó, bộ não con người sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn dưới ánh sáng có nhiệt độ màu cao nhưng sẽ suy nghĩ dưới ánh sáng có nhiệt độ màu thấp. Đã đến giờ đi ngủ.

Nhiệt độ màu được đề xuất cho các khu vực khác nhau

Khu vực dân dụng

♦ Phòng khách: Là khu vực chính cho sinh hoạt gia đình, phòng khách thường sử dụng nhiệt độ màu trung tính 4000-4500K, ánh sáng dịu nhẹ, mang lại cho mọi người cảm giác dễ chịu, sảng khoái, sạch sẽ, tự nhiên và không gò bó, đồng thời nó cũng phản ánh màu sắc thực tế của ngôi nhà. đó là lý do tại sao hầu hết đèn đường sắt từ tính chủ yếu là 4000-4500K, đặc biệt là dành cho thị trường Châu Âu. Tất nhiên, nó cũng có thể kết hợp với đèn sàn và đèn bàn màu vàng để tạo cảm giác ấm áp và làm cho không khí chiếu sáng của phòng khách có nhiều lớp hơn.

♦ Phòng ngủ: Là khu vực nghỉ ngơi cốt lõi trong môi trường gia đình, phòng ngủ phù hợp với nhiệt độ màu thấp khoảng 3000K, có thể giúp con người thư giãn, cảm thấy ấm áp và giúp con người nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Khu vực nấu ăn: Các loại đèn led có nhiệt độ màu 6000-6500K thường được sử dụng cho nhà bếp. Rốt cuộc, dao thường được sử dụng trong nhà bếp. Đèn led bếp phải có khả năng khiến mọi người tập trung và ngăn ngừa tai nạn. Và căn bếp rất dễ che giấu bụi bẩn, ánh sáng trắng khiến bụi bẩn không nơi nào che giấu, một căn bếp sạch sẽ trông sạch sẽ và sáng sủa hơn dưới ánh sáng trắng.

♦ Phòng ăn: Thích hợp cho đèn LED nhiệt độ màu đỏ thấp. Thực phẩm ở nhiệt độ màu thấp có độ bão hòa màu cao hơn, có thể cải thiện cảm giác thèm ăn của con người. Các loại đèn có thể là đèn chiếu sáng mặt dây chuyền tuyến tính hiện đại.

♦ Phòng tắm: Phòng tắm còn là không gian thư giãn. Nhiệt độ màu quá cao cũng không phù hợp. Nó phù hợp với ánh sáng ấm áp 3000K hoặc ánh sáng trung tính 4000-4500K. Đồng thời, tốt nhất nên sử dụng các loại đèn chống nước như đèn downlight chống thấm nước trong phòng tắm, điều này có thể tránh được hiện tượng hơi nước ăn mòn chip led bên trong.

Đồng thời, nhiệt độ màu dùng cho chiếu sáng trong nhà phải phù hợp với màu sắc cơ bản của trang trí nội thất. Việc sử dụng đúng nhiệt độ màu của ánh sáng trắng có thể nâng cao đáng kể hiệu quả trang trí nội thất. Sử dụng ánh sáng có nhiệt độ màu phù hợp với màu sắc trang trí là phương pháp quan trọng để đảm bảo chất lượng ánh sáng. Nhiệt độ màu cần được xem xét một cách toàn diện với tường, sàn nhà, đồ nội thất, đồ trang trí và mục đích của căn phòng. Ngoài ra, nguy cơ ánh sáng xanh do nguồn sáng tạo ra cũng cần được xem xét. Đối với người già và trẻ em, nên sử dụng ánh sáng có nhiệt độ màu thấp càng nhiều càng tốt.

Khu vực thương mại

♦ Văn phòng: 6000k-6500K trắng lạnh. Nhiệt độ màu 6000K không dễ gây buồn ngủ, có thể tiếp thêm sinh lực cho con người và nâng cao hiệu quả công việc. Bạn có thể thấy hầu hết các loại đèn led panel dùng trong văn phòng đều có nhiệt độ màu 6000-6500K.

♦ Siêu thị: Nhiệt độ màu hỗn hợp 3000K+4500K+6500K. Siêu thị có nhiều khu vực khác nhau. Nhiệt độ màu của đèn ở mỗi khu vực cũng khác nhau. Ví dụ, vùng thịt nên sử dụng nhiệt độ màu thấp 3000K, điều này sẽ làm cho miếng thịt trông sống động hơn. Nhưng đối với khu vực thực phẩm tươi sống, đèn thanh ray có nhiệt độ màu 6500K là phù hợp nhất. Nó có thể làm cho các sản phẩm hải sản trông tươi hơn dưới sự phản chiếu của đá nghiền. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi nếu bạn có dự án chi tiết cho siêu thị, chúng tôi có thể miễn phí thiết kế tốt đèn led để bạn tham khảo.

♦ Bãi đỗ xe ngầm: 6000-6500K là tốt nhất. Nhiệt độ màu 6000K có thể giúp mọi người tập trung và lái xe an toàn hơn.

♦ Trường học (lớp học) : Đèn nhiệt độ màu 4500K có thể đáp ứng yêu cầu về độ thoải mái và độ sáng của lớp học, đồng thời tránh được nhược điểm của nhiệt độ màu 6500K sẽ làm học sinh mệt mỏi não, mỏi thị giác và giảm hiệu quả học tập.

♦ Bệnh viện: Chủ yếu sử dụng đèn led có độ sáng 4000-4500K. Tại khu vực phòng bệnh, người bệnh cần ổn định cảm xúc. Một môi trường ánh sáng lành mạnh sẽ nâng cao hạnh phúc của họ; Nhân viên y tế theo đuổi sự tập trung và hiệu quả, môi trường ánh sáng tốt và thoải mái sẽ khiến họ hăng say hơn. Vì vậy, nên sử dụng đèn có CRI cao, độ chiếu sáng cao và nhiệt độ màu trung bình 4000-4500K là tốt nhất.

♦ Khách sạn: Khách sạn là nơi để du khách nghỉ ngơi và tổ chức lại. Dù là khách sạn hạng sao thì bầu không khí cũng phải ấm áp và thân thiện, nhấn mạnh sự thoải mái và thân thiện. Các thiết bị chiếu sáng của khách sạn nên sử dụng màu sắc ấm áp để thể hiện nhu cầu của chúng trong môi trường ánh sáng và nhiệt độ màu phải là 3000K. Màu sắc ấm áp có liên quan chặt chẽ đến sự đánh giá tâm lý và các hoạt động cảm xúc như lòng tốt, sự ấm áp và thân thiện. loại đèn led spotlight gắn tường có ánh sáng trắng ấm 3000K được ưa chuộng trên thị trường.

Khu công nghiệp

Khu công nghiệp đề cập đến những nơi có nhiều công việc, chẳng hạn như nhà máy và nhà kho. Nói chung, có hai loại chiếu sáng công nghiệp được sử dụng – chiếu sáng thông thường và chiếu sáng khẩn cấp. Bảng nhiệt độ màu của đèn tương ứng với các vị trí khác nhau như sau:

Khu vựcNhiệt độ màuLý do
Xưởng6000-6500KXưởng có mật độ làm việc tương đối lớn và yêu cầu về độ chiếu sáng cao. Vì vậy, đèn nhiệt độ màu 6000-6500K là phù hợp nhất, không chỉ đáp ứng được yêu cầu về độ sáng tối đa mà còn khiến mọi người tập trung vào công việc.
Kho4000-6500KKho thường được sử dụng để lưu trữ hàng hóa và nhân viên chủ yếu chịu trách nhiệm kiểm đếm, kiểm kê và nhận hàng. Nhiệt độ màu phù hợp 4000-4500K hoặc 6000-6500K. Nó sẽ có đủ độ sáng để xử lý hàng hóa
Khu vực khẩn cấp6000-6500KCác khu công nghiệp thường yêu cầu lắp đặt hệ thống chiếu sáng khẩn cấp để chuẩn bị cho nhân viên thoát hiểm nhanh chóng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hoặc khi mất điện sẽ thuận tiện cho nhân viên xử lý nhanh chóng các công việc hiện tại.

Ngoài các hộ gia đình cá nhân nêu trên, khu thương mại và công nghiệp. Các loại đèn ngoài trời như đèn pha, đèn đường, đèn chiếu sáng cảnh quan,… cũng có những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ màu của đèn.

Đèn đường: Là một phần quan trọng của chiếu sáng đô thị, đèn đường đóng vai trò quan trọng trong chiếu sáng đô thị. Nhiệt độ màu khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với trình điều khiển. Nó đáng được chúng ta chú ý. Vậy chúng ta cần chú ý điều gì khi lựa chọn đèn đường? Bảng sau đây thể hiện đặc điểm nhiệt độ màu của đèn đường:

Nhiệt độ màuLợi thếĐiều bất lợi
2000-3000KCó màu vàng hoặc trắng ấm. Nó có sức xuyên thấu mạnh nhất vào những ngày mưa.Độ sáng thấp nhất
4000-4500kNó gần với ánh sáng tự nhiên nhất và ánh sáng tương đối dịu, có thể cung cấp độ sáng cao hơn mà vẫn duy trì sự chú ý của người lái xeLumens ít hơn 6000-6500K
6000-6500KĐộ sáng của nó là cao nhất.Độ chói của nhiệt độ màu 6000-6500K là nghiêm trọng nhất và dễ gây mỏi thị giác. Điều này rất nguy hiểm cho người lái xe.

Như có thể thấy từ bảng trên, nhiệt độ màu đèn đường phù hợp nhất là 2000-3000K Trắng ấm và 4000-4500K Trắng tự nhiên. Đây cũng là nguồn đèn đường truyền thống chủ đạo trên thị trường (nhiệt độ màu của đèn halogen kim loại 4000-4600K Nhiệt độ màu trắng tự nhiên và đèn natri cao áp 2000K Trắng ấm). Trong số đó, nhiệt độ màu 2000-3000K chủ yếu được sử dụng trong thời tiết mưa và sương mù. Đối với các dự án đường ở các khu vực khác, nhiệt độ màu 4000-4500K là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu sử dụng đèn đường LED, nhiều khách hàng đã chọn màu trắng lạnh 6000-6500K làm lựa chọn chính. Trong trường hợp này, khách hàng thường theo đuổi hiệu suất ánh sáng cao và độ sáng cao. Là nhà sản xuất đèn đường LED chuyên nghiệp, chúng tôi có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng về việc lựa chọn nhiệt độ màu đèn đường.

Đèn pha ngoài trờiĐèn pha chiếm tỷ trọng lớn trong việc sử dụng chiếu sáng ngoài trời. Ví dụ: sân ngoài trời, quảng trường hoặc một số dự án chiếu sáng thành phố ngoài trời có thể sử dụng đèn pha. Đồng thời, ánh sáng đỏ thường được sử dụng trong một số dự án chiếu sáng. Đèn xanh, đèn xanh chiếu sáng. Trong số đó, đèn pha sân vận động có yêu cầu khắt khe nhất về nhiệt độ màu. Nói chung, sẽ có một số cuộc thi trong sân vận động. Khi chọn nhiệt độ màu hoặc ánh sáng, cần lưu ý rằng ánh sáng không thể gây ra tác dụng phụ cho người chơi. Đối với đèn pha sân vận động, nhiệt độ màu 4000-4500K là một lựa chọn tốt, nó có thể mang lại độ sáng vừa phải đồng thời giảm giá trị độ chói đến mức lớn nhất.

Đèn cảnh quan như đèn lối đi, đèn định vị ngoài trời, v.v., thường được sử dụng cho những nơi giải trí ngoài trời như sân vườn, trang trí lối đi và chiếu sáng cục bộ. Nói chung, ánh sáng màu ấm 3000K sẽ phù hợp hơn, trông ấm áp và thư giãn.

Phần kết luận

Nhiệt độ màu đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của đèn LED và nhiệt độ màu phù hợp sẽ mang lại sự cải thiện về chất cho ánh sáng tại nơi sử dụng. Là nhà sản xuất đèn LED chuyên nghiệp, greenlights đã giúp khách hàng hoàn thành hàng ngàn dự án chiếu sáng một cách hoàn hảo. Chúng tôi sẽ đưa ra cho khách hàng những lời khuyên tốt nhất với thái độ có trách nhiệm với khách hàng và dự án, đồng thời đáp ứng các yêu cầu khác nhau của họ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nhiệt độ màu hoặc lựa chọn đèn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.