4Th7

Đèn LED là một trong những cải cách mang tính cách mạng trong lịch sử chiếu sáng. Chúng mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền, điện năng và giảm bớt gánh nặng bảo trị và thay thế cho khách hàng. Nhưng có phải tất cả đèn LED đều có chất lượng tốt? Câu trả lời là không! Với sự cạnh tranh không ngừng tăng trong từng lĩnh vực, luôn có những sản phẩm kém chất lượng xuất hiện. Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về khách hàng, một số nhà sản xuất không quan tâm đến chất lượng, để gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, kiểm tra chất lượng của đèn LED trước khi mua nó là một điều rất cần thiết. Bài viết này POTECH sẽ nói về những yếu tố kiểm tra chất lượng đèn LED.

Những giả thuyết về kiểm tra chất lượng đèn LED

 • Chất lượng có thể quyết định bởi thương hiệu của Chip LED
 • Đèn LED chỉ có thể nhập khẩu
 • Đèn LED cùng công suất cùng công suất đều giống nhau đối với tất cả thương hiệu và công ty
 • Thương hiệu mới không tốt bằng thương hiệu cũ

Những giả thuyết trên để đành giá chất lượng đèn LED gần như sai hoàn toàn. Người ta không thể chọn đúng bằng cách làm theo những giả thuyết này. Để lựa chọn đèn LED tốt nhất, các yếu tố cần lưu ý là khác nhau.

Những yếu tố thực sự xác định chất lượng của đèn LED

 • Chất lượng của Chip LED
 • Chất lượng của nguồn
 • Kim loại sử dụng
 • Hệ thống quang học
 • Cấu trúc tổng thể

Bây giờ hãy cùng thảo luận về những yếu tố trên:

Chất lượng của Chip LED

Chip LED

Chip LED là bộ phận quan trọng nhất của đèn LED, nó là bộ phận giúp tạo ra ánh sáng trong bộ đèn. Dưới dự hỗ trợ của monocrystalene, chip LED chuyển đổi từ năng lượng thành ánh sáng. Chip LED là tổ hợp của rất nhiều con LED nhỏ bên trong, chính vì thế tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc vào số lượng LED nhỏ chết trên chip. Hiện tại có rất nhiều loại chip khác nhau trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau với chất lượng khác nhau.

Như vậy điều cần ghi nhớ ở đây là có rất nhiều loại đèn LED khác nhau sẵn có trên thị trường. Ngoài ra còn một điều lưu ý khác đối với chip LED là, chúng có một dải công suất để sử dụng chứ không chỉ có thể sử dụng một công suất nhất định. Tuổi thọ của chip LED có thể phụ thuộc vào mức công suất mà nhà sản xuất chọn để sử dụng cho chip LED.

Ví dụ ngắn để dễ hình dung: Một chip LED có dải công suất có thể sử dụng từ 10W – 25W. Chúng ta có thể sử dụng công suất bất kì trong khảng 10W – 25W để giúp chip LED phát sáng. Tuy nhiên tuổi thọ và mức độ hiệu quả sẽ được gia tăng nếu ta sử dụng chip ở mức 10W và ngược lại, tuổi thọ và mức độ hiệu quả sẽ giảm nếu chúng ta sử dụng nó ở mức 25W.

Hiện tại POTECH chỉ sử dụng chip LED Nichia từ Nhật Bản. Chip LED phát quan của Nichia có tuổi thọ cao, hiệu suất phát quan lớn, và chất lượng ánh sáng rất tốt.

Chất lượng của bộ nguồn

Nguồn MEANWELL

Đối với bất kì sản phẩm gì sử dụng điện, nếu không sử dụng nguồn điện phù hợp sẽ dẫn đến làm giảm hiệu suất làm việc của sản phẩm.

Cũng như vậy để đèn LED đạt được hiệu quả cao cần có nguồn điện thích hợp. Vậy nguồn điện là một trong những yếu tố rất cần quan tâm. Một khách hàng thông minh không bao giờ nên mua đèn LED mà không kiểm tra đúng mức công suất và hệ số công suất của đèn sử dụng.

Chất lượng của nguồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dưới đây

 • Công nghệ và thương hiệu của IC chính đang được sử dụng
 • Hiệu suất và hiệu suất của MOSFET và DIDOE
 • Thương hiệu và tuổi thọ của tụ điện
 • Nó được làm cho môi trường ở Việt Nam?
 • Nó có bảo vệ chập mạch, chống sét?
 • Công suất của nguồn có chính xác?

Mạch nguồn mà POTECH sử dụng là Mean Well cũng là một thương hiệu được tin dùng hàng đầu hiện nay trong các sản phẩm chiếu sáng.

Kim loại sử dụng

Hình minh họa công nghệ tản nhiệt

Nếu bạn muốn đèn LED với tuổi thọ cao, vậy bạn cần phải kiểm cha chất lượng kim loại của bộ vỏ và tản nhiệt. Đây là bộ phậm giúp cải thiện tuổi thọ của sản phẩm. Trong bất kì sản phẩm điện tử nào, nhiệt độ cũng là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cũng không ngoại trừ chip LED, chúng ta cần làm mất nhiệt độ của chip LED khi chúng hoạt động, khi chip LED hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ lớn có thể gây hư hỏng rất nhanh.

Chất lượng của tản nhiệt phụ thuộc vào chất lượng của kim loại được sử dụng để làm nên bộ vỏ và tản nhiệt. Chip LED phát thải ra nhiệt ở mặt sau của nó và kim loại sẽ làm mát khu vực này để tránh gây hưu hại và kéo dài tuổi thọ. Phải kiểm tra làm sao khi không có thiết bị chuyên dụng, thông thường nếu 2 tản nhiệt cùng kích thước, nếu tản nhiệt nào nặng hơn thì tản nhiệt đó tốt hơn, vì hàm lượng nhôm cao hơn thì trọng lượng sẽ nặng hơn.

Đặc biệt là với những loại đèn công suất lớn như đèn LED High Bay nhà xưởng, và đèn đường LED, nếu tản nhiệt không tốt, tuổi thọ thấp sẽ dẫn đến chi phí bảo trì thay thế rất lớn.

Hệ thống quang học

Lăng kính

Hệ thống quang học có ý nghĩa riêng trong đèn LED. Thực tế là ánh sáng từ chip LED phát ra theo một hướng nhất định. Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng với một số góc chiếu cụ thể, thì lăng kính là bộ phận đặc biệt quan trọng. Lăng kính là thứ giúp phân tán ánh sáng đến những nơi mà bạn mong muốn. Nếu lăng kính có chất liệu không tốt mức độ hao hụt ánh sáng khi đi qua lăng kính sẽ cao, dẫn đến đèn không được sáng lắm.

Để có kết quả tốt nhất, điều cần thiết là lăng kính phải đủ hiệu quả để lan truyền ánh sáng. Trên thị trường, có nhiều lăng kính; bạn phải chọn những loại tốt nhất có chất lượng tốt và độ chính xác cao.

Cấu trúc tổng thể

Cấu trúc tổng thể đèn LED

Trước khi mua đèn LED và sau khi xem xét tất cả các sự kiện cho ở trên, điểm chính bạn phải ghi nhớ là cấu trúc tổng thể của đèn LED. Kiểu dáng, thiết kế của đèn, cảm thấy, rắn chắc và vật liệu được sử dụng, mọi thứ đều cần được quan tâm. Nếu có một thứ không tốt, thì rất có thể đèn LED không được tốt. Hơn nữa, dán được sử dụng cho chip LED phải có chất lượng tốt. Có nhiều loại dán đang được sử dụng trên chip LED. Vì vậy, bạn phải xem xét rằng theo đó.

Chống nước là tính năng cần thiết với đèn ngoài trời. Những đèn sử dụng ngoài trời nên chống nước, bởi vì chỉ khi có thì tuổi thọ của đèn mới được cao. Loại kính được sử dụng, thủy tinh PC nặng hoặc kính cường lực, cũng có vấn đề. Một điều cần phải kiểm tra là loại sơn bột: sơn PP hoặc bất kỳ vật liệu nào khác. Việc quản lý nhiệt cũng rất quan trọng. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra việc quản lý nhiệt của đèn.

Đèn LED là một sản phẩm mang tính cách mạng cho xã hội. Nhưng vẫn còn nhiều đèn LED giá rẻ, trôi nổi không rõ nguồn gốc. Đối với nhà sản xuất đó cũng có tầm quan trọng của nó, bởi vì nếu các nhà sản xuất không kiểm soát được chất lượng tốt thì chất lượng sẽ bị đe dọa.

18Th6

Các khu vực phòng, sân chơi thể thao tốt là những nơi được chiếu sáng bằng một nguồn ánh sáng có hiệu suất cao, để mọi người hoạt động dưới ánh đèn có thể chơi được một cách tốt nhất. Dưới đây là 8 điều bạn cần biết trước khi bạn nâng cấp đèn cho sân chơi thể thao. 8 điểm này được xem là rất quan trọng khi chiếu sáng cho một phòng thể thao.

1.# Đèn được thiết kế để chịu được tác động mạnh

Bất kỳ loại đèn nào sử dụng cho các phòng thể thao phải đủ bền để chịu được ảnh hưởng của các vật chuyển động nhanh. Bạn nên chọn các loại đèn có cấp IP, IK bảo vệ chống lại tác động cao. Thường thì cấp bảo vệ với con số càng lớn thì càng chống chịu tốt hơn.

2.# Một số môn thể thao có yêu cầu về chiếu sáng nghiêm ngặt hơn các môn khác

Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12193 có các khuyến cáo về các chỉ số chiếu sáng trong thể thao như độ sáng, độ đồng đều màu, giới hạn chói lóa và màu sắc. Các chỉ số sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thể thao được chơi và ứng dụng sân trên từng cấp độ: quốc tế, câu lạc bộ, hay cộng đồng.

Tiêu chuẩn khuyến cáo rằng các môn thể thao tương tác nhiều, và người chơi cũng như vật dụng thể thao di chuyển nhanh sẽ cần độ chiếu sáng lớn hơn. Mức độ yêu cầu sẽ tăng lên nếu chúng được chơi ở cấp độ cạnh tranh quốc tế (thường là 750 lux). Nếu là nhà thi đâu đa năng, thì ánh sáng nên được thiết kế cho các môn thể thao đòi hỏi cao nhất.

3.# Đảm bảo chiếu sáng đầy đủ của mặt phẳng đứng

Sự chiếu sáng đầy đủ của mặt phẳng thẳng đứng cũng phải được xem xét đối với một số hoạt động thể thao, do đó nếu bạn sở hữu một nhà thi đấu đa năng, có thể bạn cần tính toán điều này.

4.# Tầm quan trọng của tính đồng nhất

Nếu tính đồng nhất không cao, đối với các môn thể thao có sử dụng đồ vật (bóng đá, bóng chuyển), việc đồ vật di chuyển từ vùng tối qua vùng sáng có thể gây ra cảm giác chúng di chuyển nhanh hơn, gây khó khăn trong việc đánh giá vị trí và tốc độ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và fairplay thì độ đồng đều nên ở mức trên 80 phần trăm.

5.# Thay đổi ánh sáng thông minh

Đối với các địa điểm thi đấu đa năng, sự linh hoạt là chìa khóa; Và ánh sáng là một trong những cách dễ dàng nhất để đổi mục đích sử dụng của không gian. Sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh đạt chuẩn DALI theo tiêu chuẩn ngành để thay đổi ánh sáng cho từng hoạt động thể thao và để phù hợp với các sự kiện cộng đồng khác.

Bảng treo tường kỹ thuật số có thể cho phép người dùng lựa chọn từ nhiều cảnh quay đã được lập trình.

Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12193 khuyến cáo cách chiếu sáng thể thao nên thực hiện dưới dạng độ sáng, tính đồng nhất, giới hạn chói lóa và tính chất màu.

6.# Hãy sử dụng đèn LED

Đèn huỳnh quang là một sự lựa chọn phổ biến cho các khu thể thao, nhưng với công nghệ LED phát triển mạnh đang nổi lên trong những năm gần đây, thì chúng dần bị thay thế. Những tiến bộ kỹ thuật nhanh của công nghệ đèn LED có khả năng đáp ứng và cả vượt qua yêu cầu của các phòng thể thao đòi hỏi.

Lợi ích của việc lựa chọn đèn LED được ghi nhận có thể dễ dàng nhận thấy nhất là giảm hóa đơn tiền điện và chi phí bảo trì, đèn LED có tuổi thọ điển hình là 50.000 giờ và giảm đến 80% năng lượng so với hệ thống chiêu sáng cũ sau khi lắp đặt.

Xem qua sản phẩm đèn LED của POTECH: đèn LED sân thể thaođèn LED High Bay.

7.# Cẩn thận với độ chói

Độ chói thường khó kiểm soát với các nguồn sáng cao như đèn LED. Tuy nhiên, các sản phẩm LED chất lượng tốt đã thành công trong việc giải quyết vấn đề này bằng lens kính có tính truyền dẫn cao để giảm chói lóa một cách đáng kể mà không gây thiệt hại về sản lượng. Chìa khóa ở đây là chọn một nhà cung cấp có uy tín vì chất lượng LED thay đổi rất nhiều.

Trong môi trường thể thao, ánh sáng chói nên được tính toán bằng cách sử dụng mức chói sáng thống nhất (UGR).

8.# Tự động hóa ánh sáng

Máy tự động điều chỉnh ánh sáng không chỉ dùng để thay đổi cảnh vật, nó đóng một vai trò không nhỏ trong việc tiết kiệm năng lượng. Máy nhận diện ánh sáng sẽ đảm bảo rằng không gian chỉ được thắp sáng khi nó được sử dụng, và ánh sáng sẽ tự động giảm cường độ để cho phép ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng không gian nếu có thể.

3Th6

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi chọn mua đèn LED trong thời điểm hiện tại, có thể nói một cách chính xác hơn là thời điểm chuyển giao giữa công nghệ đèn cũ sang sử dụng công nghệ đèn LED. Những hiểu biết sai lầm này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy ví dụ như: mua đèn sáng yếu hoặc quá sáng, đèn dễ hư hỏng, chói mắt,… và tất cả những điều này có thể dẫn đến tổn thất về mặt kinh tế – do mua phải đèn LED kém chất lượng hoặc không phù hợp vì thiếu kiến thức.

Khi nhắc đến đèn LED người ta nghĩ đến ngay hiệu quả trong việc tiết kiệm điện và tuổi thọ giúp tiết kiệm tiền cho bạn, chính vì thế đừng để thiếu kiến thức làm làm cho chúng ta tốn tiền cho mặt hàng có giá trị không hệ nhỏ này. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những quan niệm sai lầm về đèn LED, để giúp bạn tránh được những vấn đề đó.

#1. Lựa chọn đèn LED bằng công suất (Watt)

Hãy quên Watt đi, lựa chọn đèn LED nay người ta chọn bằng Lumen.

Đối với đèn truyền thống, để ước tính độ sáng của một bóng đèn người ta sử dụng Watt là đơn vị chính để chọn mua đèn. Nhưng với công nghệ đèn LED hiện tại, việc sử dụng Watt để chọn mua đèn là một trong những sai lầm lớn, các loại đèn LED khác nhau cùng công suất có thể có độ sáng khác nhau.

Đèn LED được biết đến với khả năng tiết kiệm điện, có nghĩa là chúng sáng hơn và sử dụng ít hơn năng lượng với đèn truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc đèn LED nào công suất nhỏ, mà độ sáng là đèn đáng được lựa chọn nhất, vì chúng tiết kiệm điện rất nhiều.

Trong đèn LED để biết được lượng ánh sáng người ta dựa vào Quang thông (có đơn vị là Lumen) được ghi trên thông số của đèn. Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra đo được của đèn. Các loại đèn LED khác nhau sẽ có quang thông khác nhau. Chính vì thể để lựa chọn được sản phẩm đèn LED với độ sáng phù hợp hãy căn cứ vào Quang thông để chọn, và công suất càng ít thì càng tiết kiệm.

#2. Đèn LED tất cả đều bền tuổi thọ cao

Đèn LED được biết đến với độ bền và tuổi thọ cao, trung bình một đèn LED bình thường trên thị trường có tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ. Nhưng không phải đèn LED nào trên thị trường cũng đạt được chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là trong thời điểm các mặt hàng kém chất lượng đang đầy tràn trên thị trường.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED. Trong số đó có một số linh kiện quan trọng trong đèn LED có liên quan đến tuổi thọ là: Chip LED, mạch nguồn và tản nhiệt.

Chip LED là bộ phận quan trọng nhất trong bộ đèn LED bởi vì chúng cung cấp ra ánh sáng. Các loại chip LED tốt nhất trên thị trường hiện nay bao gồm các chip đến từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc (Nichia, Cree,…) và hiện tại các chip LED đến từ Trung Quốc đang xâm nhập thị trường với giá rẻ hơn (chất lượng cũng thấp hơn.

Tuổi thọ của chip LED hay đèn LED được tính theo tiêu chuẩn L70 – nghĩa là khi đèn của bạn sử dụng đến hết tuổi thọ. Chúng sẽ còn lại 70% ánh sáng so với ban đầu, chứ không tắt hẳn như đèn truyền thống. Nhưng đối với các sản phẩm không rõ nguồn gốc thì chip LED hoàn toàn có thể hỏng bất cứ lúc nào.

Mạch nguồn hay còn gọi là Driver, Ballast, mạch điều khiển là bộ phận điều hòa điện áp để sử dụng cho bộ đèn LED. Đây là bộ phận giúp phòng ngừa tình trạng chập cháy, khi dòng điện không ổn định, giúp bảo vệ an toàn hơn cho đèn LED và bộ đèn. Nhưng đôi khi với các mạch kém chất lượng, chúng hoàn toàn có thể hỏng trước con LED. Dẫn đến việc đèn không thể phát sáng nữa.

Tản nhiệt hay vỏ đèn – đối với đèn LED tản nhiệt là bộ phận được tích hợp vào vỏ đèn. Nhiệt độ luôn là yếu tố lớn nhất trong việc rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị điện tử trong đó có LED. Một số đèn LED với thiết kế tản nhiệt không hợp lý, chất liệu cấu thành kém, dẫn đến việc hấp thụ và giải nhiệt không hiệu quả, làm cho đèn LED dễ hư hỏng.

Chính vì điều này, bạn phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có đủ các chứng chỉ về đền chiếu sáng và lựa chọn. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm công nghiệp thì chắc chắn POTECH là đơn vị không thể bỏ qua.

#3. Không lựa chọn nhiệt độ màu

Trong đèn LED ngoài độ sáng, chúng còn cung cấp cho chúng ta khả năng chọn được màu sắc mong muốn. Nhiệt độ màu là con số đại diện cho màu sắc với đơn vị là Kelvin. Thông thường màu sắc chạy từ màu vàng cho đến trắng xanh trong đó con số rấp là màu vàng ví dụ 3000K và số càng cao thì càng trắng VD: 5000K ánh sáng ban ngày.

Vì sao phải lựa chọn nhiệt độ màu, cường độ sáng, và màu sắc là hai yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh lý của cơ thể. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ màu lớn với cường độ cao vào buổi tối có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ.

Lời kết

Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất khi chọn mua đèn LED là công nghệ mới thay thế các loại bóng đèn truyền thống. Hi vọng bài viết này giúp bạn mua được đèn LED phù hợp và chất lượng.

15Th5

LED là một nguồn sáng phổ biến hiện nay vì hiệu quả năng lượng cao và tuổi thọ quá cao của nó so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Thị trường đèn LED sẽ tăng khoảng 12 lần trong thập kỷ tới. Với nhu cầu ngày càng tăng, câu hỏi đặt ra là liệu đèn LED có an toàn để sử dụng không? Câu trả lời là có, chúng an toàn và thân thiện để sử dụng. Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bộ Y tế Israel, không có bằng chứng kết luận về bất kỳ mối quan hệ nào giữa việc sử dụng đèn LED và nguy cơ sức khỏe như bệnh về mắt và các vấn đề về da liên quan đến việc sử dụng. Do đó, chúng ta có thể nói rằng chúng an toàn để sử dụng và không có lý do nào được nghiên cứu khoa học hỗ trợ tại thời điểm này để hạn chế việc sử dụng đèn LED. Có rất nhiều quan niệm sai lầm trong tâm trí của người dân với việc sử dụng đèn LED và rủi ro liên quan đến họ. Bài viết này chúng ta sẽ làm rõ bằng cách trả lời các câu hỏi phổ biến được nhiều người tìm kiếm.

Bóng đèn LED có gây hại không?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất trên Internet là bóng đèn LED có hại cho sức khỏe của chúng ta không? Vâng, câu trả lời là chúng an toàn để sử dụng. Giống như bất kỳ thứ gì khác, chúng nên được sử dụng ở mức vừa phải. Các chuyên gia yêu cầu đèn LED có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta – tiếp xúc với ánh sáng màu xanh là do tiếp xúc với đèn LED làm rối loạn khả năng sản xuất hormone ngủ của cơ thể. Tuy nhiên, đây là những suy đoán không có gì được chứng minh.

Đèn LED có phát ra bức xạ tia cực tím?

Đèn LED không tạo ra ánh sáng tia cực tím có hại vì bước sóng của ánh sáng được điều khiển chính xác trong phổ ánh sáng khả kiến, không giống như ống huỳnh quang yêu cầu tái hấp thu UV của phốt phát để phát ra ánh sáng trắng. Theo nghiên cứu của Cục Chính phủ Liên bang Canada ở khoảng cách 30 cm, đèn không có bất kỳ nguy cơ đáng kể nào về chấn thương cấp tính cho mắt hoặc da so với đèn sợi đốt truyền thống.

Đèn LED có tạo ra nhiều nhiệt không?

Đèn LED sử dụng năng lượng thấp đáng kể để tạo ra độ sáng tương tự (khoảng 1/10) so với đèn đợi đốt. Đó là do hiệu quả sáng cao (lumen / watt) của công nghệ LED. Giá trị khoảng 130 đến 150 lm / W trong khi sợi đốt chỉ từ 5 đến 15 lm / W. LED biến> 95% năng lượng đầu vào thành ánh sáng trong khi tiêu thụ sợi đốt> 95% khi đốt nóng dây tóc. Nó không chỉ tiết kiệm năng lượng để sử dụng đèn LED, mà còn cung cấp các tùy chọn thân thiện với môi trường với thế giới.

Đèn LED có gây ra nguy cơ hỏa hoạn không?

Đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn đáng kể so với đèn sợi đốt và nguồn sáng HID khác, vì vậy chúng an toàn hơn nhiều so với bóng đèn truyền thống. Do tiêu thụ năng lượng thấp và sản xuất nhiệt rất thấp, rất khó có thể làm nóng các bóng đèn LED; do đó, chúng được coi là một lựa chọn an toàn. Đèn LED này có thể nóng khi chạm vào với công suất cao bất thường như 500W đến 1000W, nhưng chúng ít nóng hơn nhiều so với đèn thông thường.

Đèn LED có gây ra mù lòa không?

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng đèn LED có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho đôi mắt của chúng tôi. Các nhà nghiên cứu cho rằng đèn LED có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc nếu đèn có cường độ cao. . Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu người Canada cho rằng đèn LED không gây hại gì từ khoảng cách 30 cm. Người ta có thể làm cho các đối số mà họ được an toàn để sử dụng nếu được sử dụng một cách có trách nhiệm và trung bình. Mẹo là tránh ánh mắt kéo dài trên đèn LED. Xem thêm: Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến với sức khỏe

Lời kết

Chúng ta có thể nói rằng đèn LED là an toàn và tiết kiệm năng lượng. Bằng cách sử dụng đèn LED với mức độ vừa phải và có trách nhiệm, chúng ta có thể sử dụng đầy đủ các lợi ích liên quan đến chúng. Có rất nhiều suy đoán và quan niệm sai lầm, không có nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm nào có bằng chứng thuyết phục chống lại đèn LED. Các nguy cơ hỏa hoạn liên kết với đèn LED là các tuyên bố sai. Đèn LED sử dụng năng lượng rất ít và chúng ít phát ra nhiệt hơn, do đó có rất ít rủi ro liên quan đến họ khi chúng ta nói về nguy cơ cháy và đèn LED. Đèn LED có những tính năng ưu việt tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao, sáng hơn, ít chi phí nhiệt hiệu quả trong thời gian dài khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng. Chúng ta có thể nói với sự tự tin; Đèn LED được an toàn hơn để sử dụng và chúng là lựa chọn tốt nhất có thể ngay bây giờ cho người tiêu dùng.

7Th5

Công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và ban hành hướng dẫn công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng áp dụng cho chương trình dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng LED.

BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG

Căn cứ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày 28 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007;

Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;

Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;

Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa;

Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện;

Căn cứ Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Công Thương về việc quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;

Căn cứ Quyết định số 4253/QĐ-BKHCN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc công bố Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11844:2017 Đèn LED – Hiệu suất năng lượng;

Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Công bố Tiêu chuẩn kỹ thuật và Ban hành hướng dẫn công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng áp dụng cho Chương trình dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng LED.

(Thông tin chi tiết xem tại Phụ lục của Quyết định này).

Điều 2. Áp dụng Tiêu chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật trong dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng LED kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Điều 3. Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững tổ chức việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, cho sản phẩm trên theo quy định tại Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2016 về việc quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

Điều 4. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Điều 5. Chánh Văn phòng Bộ, Vụ trưởng các Vụ chức năng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

PHỤ LỤC

(Ban hành kèm theo Quyết định số 4889/QĐ-BCT ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương)

HƯỚNG DẪN CÔNG BỐ HIỆU SUẤT NĂNG LƯỢNG ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ĐÈN CHIẾU SÁNG LED THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

1. Phạm vi điều chỉnh

Hướng dẫn kỹ thuật này hướng dẫn các yêu cầu về kỹ thuật và các yêu cầu về quản lý đối với các sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ đi-ốt phát sáng (sau đây gọi là đèn LED) có điện áp danh định không quá 250V, công suất nhỏ hơn 60W và các sản phẩm chiếu sáng LED khác theo hình thức tự nguyện tham gia chương trình dán nhãn năng lượng.

Các yêu cầu kỹ thuật có thể được sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

2. Tiêu chuẩn sử dụng trong đo lường thử nghiệm hiệu suất năng lượng đèn chiếu sáng LED dán nhãn năng lượng

– TCVN 11843:2017 CIE S 025:2015 Bóng đèn LED, Đèn điện LED và Môđun LED – Phương pháp thử.

– TCVN 10885-1:2015 (IEC 62722-2-1:2014): Tính năng đèn điện – Phần 2.1: Yêu cầu cụ thể đối với đèn điện LED.

– TCVN 11844:2017 Đèn LED – Hiệu suất năng lượng.

– TCVN 7722-1 (IEC 60598-1:2014/AMD1:2017): Thiết bị chiếu sáng – Phần 1: Yêu cầu chung và các thử nghiệm.

– TCVN 7722-2 (IEC 60598-2): Yêu cầu riêng đối với các loại thiết bị chiếu sáng khác nhau.

– TCVN 7590-2-13 (IEC 61347-1:2015/AMD1:2017): Bộ điều khiển đèn – Phần 1: Yêu cầu chung và yêu cầu về an toàn.

– TCVN 8781:2015 (IEC 62031:2014): Mô-đun LED dùng cho chiếu sáng thông dụng – Quy định về an toàn.

– TCVN 8782:2011 (IEC 62560:2011): Bóng đèn LED có ba-lát lắp liền dùng cho chiếu sáng thông dụng làm việc ở điện áp lớn hơn 50 V. Quy định về an toàn.

– TCVN 8783:2015 (IEC 62612:2013): Bóng đèn LED có ba-lát lắp liền dùng cho chiếu sáng thông dụng làm việc ở điện áp lớn hơn 50 V. Yêu cầu về tính năng.

3. Đối tượng áp dụng

Quy định kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân (sau đây gọi tắt là Doanh nghiệp) sản xuất, nhập khẩu, phân phối và kinh doanh sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ LED, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

4. Giải thích từ ngữ

Trong Quy định kỹ thuật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

– Công nghệ LED: là công nghệ phát sáng sử dụng các đi-ốt có thể phát ra các bước sóng ánh sáng khi có dòng điện đi qua: có thể là vùng hồng ngoại, tử ngoại hoặc vùng ánh sáng nhìn thấy.

– Bộ điều khiển cho thiết bị LED (LED Driver): bộ chuyển đổi điện áp hoặc dòng điện dùng cho sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ LED.

– Môđun LED (LED Module): là một sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ LED bao gồm một tập hợp các linh kiện được gắn lên bảng mạch in. Mô-đun LED có 3 kiểu được mô tả trong TCVN 10485:2015.

– Bóng đèn LED (LED Lamp): là tập hợp các linh kiện thành một thiết bị dùng để chiếu sáng, có thể có hoặc không tích hợp bộ điều khiển, được thiết kế để kết nối với nguồn điện thông qua một đui tiêu chuẩn được tích hợp.

– Thiết bị chiếu sáng LED (LED Luminaire): là một thiết bị hoàn chỉnh bao gồm một hoặc nhiều bóng đèn LED, bộ điều khiển LED, bộ phận phân phối ánh sáng, các bộ phận để cố định và bảo vệ bóng đèn v.v.. và các bộ phận để kết nối với nguồn điện.

– Sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ LED (sau đây gọi là “sản phẩm LED”): tên gọi chung cho sản phẩm là mô-đun LED, bóng đèn LED và thiết bị chiếu sáng LED.

– Chỉ số CCT (Correlated Color Temperature): Nhiệt độ màu tương quan. Đơn vị: độ Kenvin (°K).

– Chỉ số CRI (Color Rendering Index): Chỉ số thể hiện màu. Là chỉ số chỉ độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng.

– Tuổi thọ trung bình (tuổi thọ đến khi hỏng 50 %) (average life (life to 50 % failures)) Thời gian chiếu sáng lũy tích cho đến khi độ suy giảm quang thông của 50 % bóng đèn giảm xuống còn 70 %, với điều kiện là độ suy giảm quang thông của các bóng đèn đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này.

– Độ suy giảm quang thông (lumen maintenance).

– Tỷ số giữa quang thông trong thời gian nhất định trong vòng đời của bóng đèn và quang thông ban đầu, được thể hiện bằng phần trăm, trong thời gian này, bóng đèn chiếu sáng trong các điều kiện quy định.

– Hiệu suất sáng ban đầu (initial luminous efficacy).

– Tỷ số giữa quang thông ban đầu và công suất đo được.

– Mức hiệu suất năng lượng tối thiểu (minimum energy performance standard -MEPS) Mức hiệu suất sáng ban đầu tối thiểu cho phép.

– Mức hiệu suất năng lượng cao (high energy performance standard -HEPS) Mức hiệu suất sáng ban đầu mức hiệu suất cao.

Chương II

YÊU CẦU KỸ THUẬT ĐỐI VỚI ĐÈN CHIẾU SÁNG LED THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

5. Yêu cầu kỹ thuật

5.1. Công suất: Giá trị trung bình đo được không được vượt quá 108 % giá trị danh định. Giá trị đo được của tất cả các mẫu không được lớn hơn 115 % nhưng không nhỏ hơn 85 % giá trị danh định.

5.2. Quang thông đèn: Giá trị trung bình đo được không được nhỏ hơn 90 % giá trị danh định, và giá trị đo được của tất cả các mẫu phải lớn hơn hoặc bằng 85 % giá trị danh định.

5.3. Tuổi thọ tối thiểu là: 12.000h

5.4. Yêu cầu về an toàn

Các sản phẩm tham gia chương trình dán nhãn năng lượng phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn theo quy định hiện hành:

5.5. Hiệu suất năng lượng

Hiệu suất năng lượng được tính bằng tỷ số giữa quang thông ban đầu đo được và công suất ban đầu đo được.

Đối với các bóng đèn LED có balát lắp liền có đầu đèn E27 và B22 và bóng đèn LED hai đầu được thiết kế để thay thế bóng đèn huỳnh quang dạng ống có đầu đèn G5 và G13, mức hiệu suất năng lượng không được thấp hơn mức quy định trong Bảng 1 và Bảng 2

Bảng 1. Giá trị hiệu suất sáng đối với bóng đèn LED có balát lắp liền

Mức hiệu suất năng lượngHiệu suất sáng ban đầu (lm/W)
Nhiệt độ màu ≥ 4 000Nhiệt độ màu < 4 000
MEPS7060

Bảng 2. Giá trị hiệu suất sáng đối với bóng đèn LED hai đầu

Mức hiệu suất năng lượngHiệu suất sáng ban đầu (lm/W)
Nhiệt độ màu ≥ 4 000Nhiệt độ màu < 4 000
MEPS9080

Các loại đèn LED khác: Không quy định mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

6. Phương pháp thử nghiệm

– TCVN 8782:2011 (IEC 62560:2011), Bóng đèn có balat lắp liền dùng cho chiếu sáng thông dụng làm việc ở điện áp lớn hơn 50 V – Quy định về an toàn.

– TCVN 8783:2015 (IEC 62612:2013), Bóng đèn có balat lắp liền dùng cho chiếu sáng thông dụng làm việc ở điện áp lớn hơn 50 V – Yêu cầu về tính năng.

– TCVN 11843:2017 (CIE S 025:2015), Phương pháp thử nghiệm bóng đèn LED, đèn điện LED và môđun LED.

7. Yêu cầu về quản lý

Tất cả các sản phẩm đèn chiếu sáng LED đăng ký tham gia chương trình dán nhãn năng lượng phải được công bố thông số, tính năng kỹ thuật, các thông tin trên nhãn. Doanh nghiệp tự công bố và phải có hồ sơ thử nghiệm để chứng minh. Các thông tin công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng phải bao gồm:

a) Hãng sản xuất

b) Model

c) Xuất xứ

d) Công suất (W)

e) Điện áp (V)

f) Tần số (Hz)

g) Quang thông (lm)

h) Các chỉ số CCT, CRI (áp dụng đối với môđun, bóng đèn LED phát ra ánh sáng trắng)

i) Nhiệt độ màu (°K)

j) Tuổi thọ: tính theo giờ (h)

k) Hiệu suất năng lượng (lm/W)

l) Hệ số công suất

m) Điện năng tiêu thụ sau 1000 giờ: (kWh)

n) Thời gian bảo hành: (năm)

Việc bố trí nhãn năng lượng và các thông tin trên vỏ, bao bì sản phẩm phải đầy đủ các thông số kỹ thuật nêu trên và các thông số phải được đặt gần nhau.

Trường hợp thông tin cung cấp tại điểm bán lẻ bao gồm:

a) Công suất đèn danh nghĩa (W)

b) Tuổi thọ mođun LED danh nghĩa (h)

c) Tuổi thọ bộ đèn (h)

d) Nhiệt độ màu: (°K)

e) Cảnh báo nếu đèn không thể điều khiển độ sáng hoặc chỉ có thể được điều khiển do các bộ điều khiển chuyên dụng;

f) Điều kiện môi trường vận hành đặc biệt (nếu có)

g) Kích thước của đèn chiếu theo milimet (chiều dài và đường kính)

h) So sánh tương đương với đèn sợi đốt phải được ghi rõ trên bao bì

i) Góc hoa sáng thiết kế (nếu có)

Chương III

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

8. Trách nhiệm của tổ chức cá nhân

8.1. Cơ sở sản xuất và nhập khẩu sản phẩm đèn chiếu sáng LED đáp ứng các yêu cầu của quy định này thực hiện công bố dán nhãn theo Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Công Thương về việc quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

8.2. Sau khi được công bố hiệu suất năng lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất và nhập khẩu thực hiện việc dán nhãn năng lượng lên trên sản phẩm, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả tự đánh giá sự phù hợp và bảo đảm hàng hóa phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng. Trường hợp hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng, người nhập khẩu phải kịp thời báo cáo cơ quan kiểm tra, đồng thời tổ chức việc xử lý, thu hồi hàng hóa này theo quy định của pháp luật.

9. Tổ chức thực hiện

Giao Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững chịu trách nhiệm:

Hướng dẫn các đơn vị đăng ký dán nhãn sản phẩm đèn chiếu sáng LED thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật tại Quy định này và các quy định dán nhãn năng lượng hiện hành.

Mẫu 1 - Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng
Mẫu 2 - Thông tin đăng ký dán nhãn năng lượng cho đèn LED
Mẫu 3 - Nhãn năng lượng dự kiến
3Th5

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp chiếu sáng cho nhà kho của bạn. Có nhiều việc tưởng chừng có vẻ khá phiền, nhưng nó không có gì là khó cả. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố từ cơ bản đến một chút phức tạp về đèn, để giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất khi nâng cấp.

Nên sử dụng loại đèn nào?

Khi nói đến chiếu sáng cho nhà kho, chúng ta có ba tùy chọn loại đèn có thể kế đến, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng: đèn HID, đèn huýnh quang, và đèn LED. Đèn HID là một trong những loại đèn đã được sử dụng từ rất lâu trong chiếu sáng nhà kho. Loại đèn này có chi phí đầu tư thấp nhất. Tuy nhiên, chúng cũng có độ suy giảm ánh sáng cao nhất và không có nhiều lựa chọn về màu sắc của ánh sáng. Đèn HPS có nhiệt độ màu khoảng 2200K đến 2400K là màu sắc rất vàng. Trong khi đèn Metal Halide có nhiệt độ màu khoảng 4000K đến 4500K, màu sắc trắng hơn. Tất cả các loại đèn HID cần thời gian khởi động trước khi ánh sáng được phát ra một cách đầy đủ, ngoài ra chúng cũng cần thời gian để nguội trước khi có thể bật lại một lần nữa. Điều này có nghĩa là nếu mất điện đột ngột thì có thể phải mất ít nhất 15 phút để đèn sáng trở lại.

Đèn huỳnh quang có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho đèn HID, chúng mắc hơn so với giá trị đầu tư ban đầu, nhưng lại tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn HID. Chúng cung cấp nhiệt độ màu từ 2700K đến 6500K, cũng như kích thước và hình dáng đa dạng hơn, cho bạn nhiều tùy chọn hơn để phù hợp với từng không gian sử dụng. Nhược điểm của đèn huỳnh quang là điều kiện nhiệt độ hoạt động của chúng. Chúng không hoạt động tốt ở những nơi lạnh quá hay nóng quá. Vì vậy, những kho lạnh, hoặc nóng có thể làm giảm tuổi thọ của đèn huỳnh quang đi rất nhiều. Ngoài ra nói đến vấn đề về tuổi thọ, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng nếu bị bật / tắt thưởng xuyên và do đo không được khuyến khích sử dụng ở những khu vực thường xuyên phải bật tắt đèn. Xem thêm: Tuổi thọ của đèn huỳnh quang.

Sự lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm năng lượng nhất cho việc chiếu sáng kho hàng chính là đèn LED. Chúng sử dụng năng lương thấp hơn bất kỳ nguồn sáng nào khác, khi phát ra mức sáng tương đương. Tuổi thọ của chúng cũng có thể lên đến 100.000 giờ, vì vậy bạn sẽ không phải mất công, dựng thang, hay xài xe cẩu để thay bóng đèn một cách thường xuyên, và chúng cũng không bị ảnh hướng cho dù bạn bật tắt như thế nào giống như các loại đèn HID hay đèn huỳnh quang. Đèn LED mặc dù có thể bị ảnh hưởng ở nhiệt độ cao hơn, nhưng chúng có thể hoạt động ở điều kiện lạnh mà không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn có thể sử dụng đèn LED high bay hoặc đèn low bay tùy thuộc vào độ cao và diện tích kho bạn sử dụng.

Đèn nên sáng đến mức độ nào?

Màu của trần nhà và tường có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong chiếu sáng. Trần và tường có màu sắc hơn thì có tỉ lệ phản xạ ánh sáng cao hơn là màu tối, điều này đồng nghĩa với bạn có thể sử dụng đèn với lượng ánh sáng ít hơn. Sử dụng đèn với công suất thấp hơn sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng kha khá tiền điện. Nếu kho của bạn có cửa sổ trần, bạn có thể tận dụng để tiết kiệm thêm thời gian bật đèn, tuy nhiên có thể bạn sẽ cần thiết bị có thể điều chỉnh công suất của đèn.

Lưu ý: Hãy chắc chắn đèn của bạn không chỉ đủ sáng mà còn không gây chói có thể làm giảm năng suất hoặc gây ra tai nạn tại nơi làm việc.

Xem thêm: Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến con người?

Nhiệt độ màu của đèn nên sử dụng là bao nhiêu?

Nhiệt độ màu có ảnh hưởng lớn đến khả năng hiển thị vật thẻ, và năng xuất lao động. Nhiệt độ màu từ 4000K đến 5000K là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà kho. Phạm vi này phát ra một màu trắng mát, và các nghiên cứu đã chứng minh chúng giúp làm giảm mỏi mắt và tạo ra môi trường làm việc hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Nhiệt độ màu (CCT) và Độ hoàn màu (CRI)

Loại phân phối ánh sáng nào nên được sử dụng?

Kho thường cần một trong hai loại phân phối ánh sáng, hoặc I hoặc V, tùy thuộc vào bố cục cơ sở. Không gian với các kệ cao sẽ cần phân phối loại I là một mô hình ánh sáng rất dài và hẹp. Điều này đảm bảo không có ánh sáng nào bị mất hoặc bị chặn bởi đầu của kệ. Nếu kho của bạn có một mặt bằng mở rộng hơn, phân phối ánh sáng loại V là thích hợp hơn. Ánh sáng này phát ra ánh sáng trong một khoảng rộng từ tất cả các mặt của vật cố định theo hình tròn hoặc hình vuông. Tìm hiểu thêm về sự khác nhau về mô hình ánh sáng trong bài viết trước của chúng tôi: Các loại phân phối ánh sáng.

Nên bố trí đèn như thế nào?

Khoảng cách giữ các bộ đèn là rất quan trọng. Nếu chúng được đặt quá gần nhau, bạn sẽ có những điểm quá sáng hoặc chói, do ánh sáng giữa các bộ đèn chồng lên nhau. Nếu chúng được bố trí quá xa, bạn sẽ có những khoảng tối hoặc không đủ sáng. Hãy chắc chắn bố trí đèn của bạn trước khi mua hoặc cài đặt. Nếu bạn không chắc chắn về thiết lập đèn của mình, hay tham khảo ý kiến các chuyên gia về ánh sáng. Tại POTECH khi khách hàng mua đèn luôn được chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thiết kế chiếu sáng miễn phí để đảm bảo đèn được sử dụng một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Còn những gì khác cần quan tâm?

Khi nói đến ánh sáng không gian rộng lớn như kho hàng, cảm biến chỗ trống có thể là trở thành người bạn thân thiết của bạn. Thêm một trong số các loại cảm biến chuyển động này vào thiết kế chiếu sáng của bạn có thể giảm chi phí lãng phí năng lượng lên tới 30% mà không cần phải nâng cấp nhiều. Những cảm biến này bật hoặc tắt đèn tùy thuộc vào việc ai đó có ở trong không gian hay không. Sử dụng bộ cảm biến chiếm chỗ khi bạn muốn đèn tự động bật và tắt tự động. Cảm biến không gian có ý nghĩa cho bạn không phải tự mình bật đèn khi có người bước vào, và không phải tắt khi không còn ai ở đó nữa.

Bạn mong muốn bắt đầu dự án chiếu sáng cho kho của bạn? Hãy gọi cho các chuyên gia chiếu sáng của Lightsviet 0868 387 555, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối để được tư vấn và khuyến nghị của chuyên gia.

23Th4

Hiện tại có rất nhiều đèn LED khác nhau được bán trên thị trường. Chúng được sản xuất bởi rất nhiều công ty khác nhau, và có các đặc tính cũng như chất lượng khác nhau.

Mặc dù đèn LED hiện đang tốt hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt,… Nhưng không phải vì như thế mà bạn mua loại nào cũng được, bạn nên tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức căn bản về sự khác nhau giữa các loại đèn LED, để giúp bạn mua được sản phẩm đèn LED thực sự chất lượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những yếu tố mà bạn nên biết để cân nhắc khi chọn mua các sản phẩm đèn LED.

1. Kiểm tra nhiệt độ làm việc

Trước khi chọn mua một đèn LED bất kì ta nên kiểm tra nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ của đèn LED chất lượng thường sẽ không thay đổi đáng kể trong quá trình làm việc. Nếu như chúng không đáp ứng được điều kiện về nhiệt độ này thì chắc chắn tuổi thọ và ánh sáng của bóng đèn sẽ không được cao. Chính vì lý do này POTECH chỉ thiết kế và sản xuất tản nhiệt ở Việt Nam để kiểm soát chất lượng chứ không gia công tại Trung Quốc như nhiều các hãng khác để tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể yêu cầu bản thử nghiệm nhiệt độ trên đèn, nếu là công ty sản xuất uy tín, họ đã tính toán và kiểm tra nhiệt độ thực tế của bộ đèn. Nhiệt độ trung bình của đèn nhiều ít phụ thuộc vào bộ tản nhiệt của đèn. Thông thường tản nhiệt càng to sẽ giải nhiệt càng tốt.

Một lưu ý quan trọng, để biết được tản nhiệt hoạt động có hiệu quả không thì rất khó nếu không có những thiết bị chuyên dụng. Có thể bộ đèn LED khi bạn kiểm tra tản nhiệt không nóng lắm, điều này rất có thể là tản nhiệt kém chất lượng không thể dẫn nhiệt của Chip LED và Driver ra ngoài có thể khiến đèn LED mau hỏng. Chính vì vậy khi kiểm tra cần kiểm tra cả nhiệt độ Chip LED cũng như các thiết bị điện tử khác trong con LED, có được truyền đầy đủ qua tản nhiệt để thất thoát ra ngoài không, vì chung quy tản nhiệt là bộ phận được thiết kế để là bộ phận nóng nhất.

P/S: Một thông tin thú vị là tản nhiệt càng to thì nhiệt càng tốt và cũng chính vì điểm này mà đèn LED chất lượng cao thường năng lượng các loại đèn LED chất lượng thấp. Ngoài ra nếu kích thước bằng nhau thì tản nhiệt nào nặng hơn thường sẽ có hàm lượng nhôm cao hơn và tản nhiệt tốt hơn.

2. Kiểm tra độ sáng của đèn LED

Đối với phương pháp đo truyền thống, chúng ta ước tính độ sáng của bóng đèn dựa trên công suất của nó (Watt). Nhưng với đèn LED thì cách làm truyền thống đó không còn chính xác nữa. Để biết được độ sáng của đèn LED người ta dựa vào chỉ số Lumen, được ghi trong thông số của bóng đèn. Ví dụ về độ sáng của đèn LED và bóng đèn truyền thống: đèn LED 800 lumens sẽ có độ sáng bằng đèn sợi đốt 60W.

Chính vì lý do này, bạn không nên dùng Công suất (Watt) để làm thước đo ánh sáng nữa. Hãy quan tâm vào quang thông (Lumen) và hiệu suất phát quang thực tế của đèn. Hiệu suất phát quang là lượng Quang thông trên mỗi Watts, hiệu suất phát quang càn lớn thì đèn càng tiết kiệm. Ví dụ, một chiếc đèn 10W có hiệu suất là 100 lumen / watts thì sẽ có quang thông là 1000 Lumens, nếu chiếc đèn tương tự 10W có hiệu suất 120 lumens / watt thì quang thông sẽ là 1200 Lumens đồng nghĩa với cùng công suất nhưng đèn kia sáng hơn.

Để kiểm tra độ sáng thực tế, bạn phải sử dụng máy đo ánh sáng, bạn có thể mượn hoặc yêu cầu nhà cung cấp đo thử cho bạn.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Lux, Lumen và Watt

Ngoài ra có một việc khá khó khăn cho bạn khi kiểm tra là đặc biệt là các loại đèn LED Trung Quốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc. Đó chính là mặc dù thời gian đầu đèn LED khá sáng, nhưng thời gian suy giảm ánh sáng rất nhanh và tuổi thọ không đạt đúng chuẩn L70 (khi hết tuổi thọ đèn LED sẽ vẫn giữ được 70% ánh sáng so với ban đầu) mà có thể chúng sẽ tắt hẳn hoặc rất yếu.

Do đó bạn có thể yêu cầu xem độ suy giảm ánh sáng của đèn, sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ không có thứ này. Ví dụ đèn LED của POTECH sản xuất sử dụng chip LED Nichia – Nhật Bản có độ suy giảm ánh sáng chỉ 5% sau 10.000 giờ. Đây là biểu đồ kiểm tra độ suy giảm ánh sáng do Nichia cung cấp:

Biểu đồ suy giảm ánh sáng chip Nichia

3. Nhà sản xuất chip LED

Chất lượng ánh sáng của đèn LED phụ thuộc vào chip LED. Hiện tại các loại chip LED tốt nhất đang dẫn đầu thị trường đang được sản xuất ở Nhật Bản và Mỹ (như Nichia, Cree, Toyota Gosei). Và gần đây thì những công ty Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đang cho ra những sản phẩm tương đối tốt. Vật liệu và kích thước của chip mang lại sự khác biệt chính về chất lượng. Chip lớn hơn thì cho ra độ sáng tốt hơn và ổn định hơn, tuổi thọ của chúng cũng cao hơn và đương nhiên là chi phí đắt hơn.

Công ty POTECH đang sử dụng chip LED Nichia cho sản phẩm của mình và luôn mang đến nguồn ánh sáng chất lượng, và tuổi thọ cao. Công ty Nichia đang dẫn đầu thị trường về chất lượng và số lượng bán ra LED trên toàn thế giới. Sản phẩm mà chúng tôi sử dụng có hiệu xuất phát quang trên 150 lm/W, và khi hoàn thiện đèn được kiểm tra thực tế tại Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 có hiệu xuất phát quang 120 lm/W.

POTECH sẵn sàng cho bạn mượn đèn để so sánh với bất cứ loại đèn nào khác trên thị trường về sản lượng ánh sáng. Đèn POTECH sản xuất có quang thông đo chính xác không như các sản phẩm ghi hiệu suất phát quang lừa đảo.

4. Kiểm tra nhiệt độ màu của đèn LED

Nhiệt độ màu của đèn được xác định theo đơn vị Kelvin (K). Chọn đèn có nhiệt độ màu cao hơn (trên 5000K) nếu bạn cần ánh sáng trắng hơi xanh, còn nếu thích ánh sáng màu vàng ấm hãy chọn nhiệt độ màu thấp (2700 – 3000K). Để xác định chất lượng của đèn LED, hãy bật song song nhiều bóng đèn có cùng nhiệt độ màu cùng một lúc. Những bóng đèn chất lượng tốt cùng loại sẽ cho ra ánh sáng cùng một màu, trong khi những sản phẩm chất lượng thấp sẽ cho ra ánh sáng khác nhau về màu sắc.

5. Độ hoàn màu (độ chính xác màu) của đèn LED

Độ chính xác màu, hoặc độ hoàn màu (CRI) cũng là một trong những yếu tố cần xem xét để kiểm tra chất lượng đèn LED. Bóng đèn với CRI cao hơn sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc thực tế hơn. Hiện tại đèn LED có độ hoàn màu trung bình khoảng 70, độ hoàn màu càng cao thì màu sắc thực tế càng tốt.

Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa độ hoàn màu cho phù hợp. Trong một bộ đèn LED, sản lượng và chất lượng ánh sáng tỉ lệ nghịch với nhau, bạn có thể lựa chọn đèn ưu tiên về độ hoàn màu hay hiệu xuất phát quang. Đối với các hạng mục chiếu sáng thông thường người ta thường sử dụng độ hoàn màu ở mức 70.

Mua đèn LED ở đâu

Hiện tại công ty POTECH đang sản xuất và cung cấp những sản phẩm đèn LED chất lượng cao dành cho công nghiệp. Nếu như bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm chiếu sáng công nghiệp như đèn LED nhà xưởng, đèn đường LED, đèn pha LED… mà chưa biết bắt đầu từ đâu có thể liên hệ ngay đến với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Gọi ngay 0868 387 555

9Th4

Đèn High Bay là gì và những ứng dụng nào có lợi khi sử dụng nó?

Bất kì công trình nào có không gian rộng, thì đèn High Bay là sản phẩm thích hợp để sử dụng. Ví dụ như nhà xưởng sản xuất, phòng tập gym, nhà kho, những cửa hàng bách hóa lớn, nhà máy,… Những cơ sở này thường có không gian rộng cả về chiều dọc lẫn chiều ngang. Điều này đòi hỏi phải có một nguồn ánh sáng đủ mạnh để có thể chiếu sáng một cách đầy đủ cho những không gian này, và đèn High Bay là sự lựa chọn thích hợp nhất. Bộ đèn High Bay thường được lắp đặt tại các khu vục cao gần trần nhà. Đây là hình ảnh của đèn High Bay thông dụng hiện nay:

Đèn LED High Bay Nhà Xưởng 250W

Tại nên nên sử dụng đèn LED High Bay Nhà xưởng thay vì đèn cao áp Metal Halide, Huỳnh quang, hay các đèn High Bay thông thường khác?

Về mặt lịch sử, có rất nhiều loại công nghệ chiếu sáng đã và đang được sử dụng tại nhà xưởng, nhà kho và các khu công nghiệp khi yêu cầu sử dụng đèn High Bay. Một số phổ biến nhất là cao áp Metal Halide (MH), Đèn cao áp Natri (HPS) và đèn huỳnh quang. Mặc dù các loại đèn này đều đã đạt được những thành tích đáng kinh ngạc, nhưng đèn LED công nghiệp lại càng mang lại hiệu quả cao hơn tất cả các loại đèn đó. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem qua một số điều đáng cân nhắc xem đèn LED có phù hợp với nhà xưởng, nhà kho công nghiệp của bạn hay không.

 • Đèn LED High Bay nhà xưởng vs đèn High Bay Metal Halide: Nếu bạn đã từng chơi trên các sân bóng mini, rất có thể đèn chiếu sáng trên sân là đèn Metal Halide. Đèn MH rất phổ biến trong lĩnh vực thể thao và kho hàng / công nghiệp (cũng như bất kỳ nơi nào cần phải chiếu sáng khoảng không lớn). Lợi ích của đèn MH bao gồm việc hiển thị màu sắc và mức độ rọi chân khá tương đồng (trái với các loại bóng đèn thông thường khác). Một số hạn chế lớn của chúng là chúng mất nhiều thời gian để khởi động (đôi khi 15-30 phút), chúng rất đắt để duy trì (ăn điện như uống nước), hạn chế lớn nhất của đèn này là nhấp nháy khi bật hoặc tắt, và năng lượng dùng để tạo ra ánh sáng bị lãng phí vào nhiệt độ. Đọc thêm về Đèn LED vs Đèn Metal Halide.
 • Đèn LED High Bay vs Đèn cao áp Natri (HPS): Thường được gọi là cao áp Sodium, ta gọi tắt ở đây là đèn HPS thường được sử dụng trong các nhà xưởng, nhà kho, cơ sở kinh doanh, và các cơ sở giải trí, nơi đèn High Bay thích hợp. Lợi ích của chúng bao gồm giá bán rẻ, hiệu suất năng lượng cao (chi phí vận hành thấp) và tuổi thọ tương đối dài. Công nghệ chiếu sáng HPS vẫn giữ được những ưu điểm này so với hầu hết các loại bóng đèn thông thường, nhưng đèn LED lại càn tối ưu hơn về cả ưu điểm này so với đèn HPS. Nhược điểm của bóng đèn HPS bao gồm màu sắc tệ nhất trên thị trường và thời gian khởi động khá lâu. Đọc thêm về Đèn LED vs Đèn HPS.
 • Đèn LED công nghiệp vs đèn huỳnh quang: Mặc dù ít phổ biến, ánh sáng huỳnh quang đôi khi được sử dụng trong nhà xưởng, kho hoặc các ứng dụng công nghiệp (chủ yếu là đèn T12, T8 và T5). Lợi ích của đèn huỳnh quang bao gồm chi phí ban đầu rẻ hơn và hiệu quả tương đối cao (đặc biệt là khi so với bóng đèn thông thường khác). Nhược điểm bao gồm sự góp mặt của thủy ngân độc hại (đòi hỏi một số thủ tục xử lý chất thải), giảm tuổi thọ nếu bật và tắt, và cần chấn lưu để ổn định ánh sáng. Đọc thêm về Đèn LED vs Đèn Huỳnh Quang.

Ba lợi ích chính của việc sử dụng công nghệ chiếu sáng LED cho tất cả các ứng dụng?

Đã quá rõ ràng việc đèn LED đã vượt qua tất cả các loại đèn thông thường khác. Ngoài những việc chúng ta đã thảo luận ở trên, đèn LED còn có thêm ba lợi ích chung áp dụng cho tất cả các ứng dụng chiếu sáng.

 • Lợi ích đầu tiên là giảm thiểu việc bảo trì. Như đã thảo luận ở trên, đèn LED có tuổi thọ cao, có thể gấp bốn đến bốn mươi lần so với bóng đèn thông thường. Điều này có nghĩa là giảm thiểu việc phải thay thế đèn khi chúng đến cuối vòng đời của mình. Công nghệ chiếu sáng LED cũng tạo ra ánh sáng khác với đèn truyền thống và đèn dây tóc, bằng cách sử dụng một diode phát sáng. Điều này có nghĩa là chúng bền hơn, không thủy tinh, không dây tóc, và do đó ít sửa chữa hoặc thay thế. Bảo trì là một trong những việc đặc biệt quan trọng đối cần cân nhắc trong chiếu sáng nhà xưởng hoặc chiếu sáng kho. Như theo định nghĩa của của đèn High Bay, đèn High Bay thường được lắp ở những vị trí cao, có nghĩa là khi thay đổi bóng đèn đòi hỏi ít nhiều các công cụ hỗ trợ chuyên dụng. Giàn giáo, và thang,… thường được sử dụng để thay thế bóng đèn, và tất cả các thiết bị này đều có thể bị tính chi phí. Một lần nữa, tuổi thọ của đèn LED công nghiệp có nghĩa là đồ đạc cần được thay đổi ít hơn nhiều, có nghĩa là tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách của doanh nghiệp.
 • Lợi ích thứ hai chất lượng ánh sáng được cải thiện. Đèn LED chiếu sáng công nghiệp và đèn High Bay có điểm tốt hơn với hầu hết các bóng đèn khác khi so sánh với Độ hoàn màu (CRI), Nhiệt độ màu (CCT). CRI là phép đo khả năng của ánh sáng hiển thị ra màu sắc thực sự của các vật thể so với nguồn ánh sáng lý tưởng (ánh sáng tự nhiên). Trong thuật ngữ không kỹ thuật, CCT nói chung mô tả “ánh sáng” được tạo ra bởi một bóng đèn – có thể là màu ấm (màu đỏ), hoặc lạnh (màu trắng xanh)? Trên cả hai mặt trước, đèn LED hoạt động rất tốt.
 • Lợi ích thứ ba tính hiệu quả năng lượng cao. Đèn LED không chỉ tạo ra ánh sáng khác với truyền thống, chúng cũng phân phối ánh sáng khác với các giải pháp chiếu sáng thông thường, và giải pháp chiếu sáng này cần năng lượng ít cần rất ít năng lượng để tạo ra ánh sáng. Nó hoạt động như thế nào? Thứ nhất, nhiều đèn thông thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng mà chúng tạo ra để phát ra nhiệt (điều này đặc biệt xảy ra với đèn Metal Halide). Thứ hai, hầu hết các loại đèn thông thường đều có tính đa hướng, có nghĩa là chúng chiếu sáng 360 độ. Vì vậy, rất nhiều ánh sáng bị lãng phí chỉ vào một trần nhà, hoặc bị pha loãng bởi vì nó phải được chuyển hướng thông qua việc sử dụng đồ đạc. Đèn LED High Bay công nghiệp cho các ứng dụng trên cao giúp loại bỏ hai vấn đề về năng lượng bị lãng phí (thông qua sự mất nhiệt và phát xạ đa hướng).

Bạn có thắc mắc thêm về đèn LED High Bay?

POTECH đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp sở hữu thành công, nguồn ánh sáng sử dụng đèn LED POTECH chất lượng cao. Chúng tôi cũng có một tính toán về Lợi tức Đầu tư miễn phí có thể giúp tổ chức của bạn phát hiện mất bao lâu để thu hồi đầu tư ban đầu thông qua việc giảm nhu cầu năng lượng và chi phí bảo trì. Như thường lệ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi và hỏi bất kỳ câu hỏi nào – chúng tôi sẽ hân hạnh được giúp bạn giải quyết các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng của bạn.

15Th3

Ngày nay, nhờ vào hiệu quả về tiết kiệm năng lượng, và giảm phát thải khí thải nhà kính, đèn đường LED đang dần dần thay thế các loại đèn khác như đèn Sodium (HPS), Halogen (Metal Halide) hay đèn huỳnh quang cũng như các loại đèn khác để trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất để chiếu sáng đường phố ngoài trời. Nhưng nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy hầu hết ánh sáng phát ra từ đèn đường mà bạn nhìn thấy, bất kể trên đường cao tốc, vỉa hè, hoặc trong hẻm, đều không hoàn toàn là màu trắng, thay vào đó chúng lại phát ra ánh sáng có màu ngả vàng. Tại sao lại như thế?

Để biết được lý do đằng sau, chúng ta cần phải biết “màu sắc” có ý nghĩa gì.

Nhiệt độ màu (CCT) xác định màu sắc ánh sáng đường phố

Nhiệt độ màu là thước đo để biết màu sắc đang thể hiện được gọi là màu lạnh, hay màu nóng. Như bạn đã biết, với một CCT thấp, ánh sáng phát ra sẽ có màu vàng. Ví dụ, trong khoảng từ 2000 đến 3000K trên thang đo, ánh sáng sẽ có tông màu cam. Nhưng nếu gia tăng CCT, màu sắc bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu sắc, và cuối cùng trở thành màu trắng xanh hoặc màu lạnh.

Tại sao đèn đường thường có màu vàng hoặc màu cam?

Truyền dẫn và thâm nhập tốt hơn qua sương mù

Đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi bạn tìm kiếm cho sản phẩm đèn đường LED cho dự án của mình, bởi vì chúng chúng có liên quan đến sự an toàn của tài xế và hành khách. Ánh sáng vàng đã được chứng mình chúng có thể truyền dẫn tốt hơn đèn đường có ánh sáng màu sắc hoặc màu lạnh. Bên cạnh đó các vấn đề về ô nhiễm ánh sáng thường là do đèn đường có ánh sáng màu lạnh. Ô nhiễm ánh sáng trên bầu trời ảnh hưởng đến các nghiên cứu thiên văn bởi vì các nhà quan sát không thể quan sát rõ ràng về các chuyển động của sao khi bầu trời quá sáng.

Ít tác động về thể chất hơn đối với con người

Theo các nghiên cứu gần đây, ánh sáng màu xanh sẽ ngăn chặn sự tiết melatonin là một loại hormon giúp duy trì đồng hồ sình học của chúng ta. Chúng ảnh hưởng đến cảm xúc và vấn đề nghỉ ngơi của chúng ta. Và loại hormon cũng đã đước chứng minh có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch. Do đó, nhiều quốc gia có xu hướng sử dụng đèn đường màu vàng để loại bỏ ánh sáng xanh để bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Ít tác động đến hệ sinh thái

Việc sử dụng đèn đường phát ra ánh sáng tương tự với ánh sáng ban ngày ở khu vực nông thôn sẽ làm rối loạn chu kỳ trao đổi chất của thực vật và động vật, đặc biệt là đối với động vật sống về đêm. Ánh sáng trắng sáng cản trở nhận thức của chúng về ngày và đêm, và do đó ảnh hưởng đến khả năng săn bắt và di cư của chúng. Ví dụ, những con rùa bị thu hút bởi ánh sáng trắng, và chúng bị đụng phải bởi những chiếc xe đi trên đường. Vì rùa biển nhạy cảm với ánh sáng trắng hơn so với ánh sáng vàng, nên ánh sáng đường phố màu vàng thân thiện với rùa là bắt buộc ở một số quốc gia như Mỹ.

Loại bóng đèn được sử dụng

Trước khi đèn LED trở nên phổ biến, các loại đèn hơi Natri là công nghệ chính được sử dụng cho đèn đường. Do nguyên lý làm việc của của nó, nên nó phát ra ánh sáng màu vàng cam. Tuy nhiên, tuổi thọ của loại đèn này không được cao, do đó chúng cần phải được thay thế thường xuyên. Ngày nay đèn đường LED hoạt động với tuổi thọ thấp nhất là 50,000 giờ với sự suy giảm ánh sáng không đáng kể.

Mua đèn đường ở đâu?

POTECH là đơn vị chuyên sản xuất đèn đường LED phân khúc chất lượng cao, sản phẩm của chúng tôi có quang thông lớn, và tuổi thọ cao. Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi có chính sách bảo hành 3 năm 1 đổi 1. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn. Gọi ngay 00868 387 555 để được tư vấn miễn phí.

 

11Th3

Dòng HLG và HLG-C là dòng trình điều khiển hàng đầu ổn định dòng điện cho đèn LED đến từ Mean Well. Chúng tiếp nhận điện áp dòng AC từ 90 ~ 305VAC và chuyển đổi nó thành dòng điện không đổi hoặc điện áp không đổi cho sản phẩm đèn LED. Với dải điện áp hỗ trợ từ 40-600 Watts, đây là một trong những driver cung cấp năng lượng lớn nhất rất đáng xem xét cho các sản phẩm đèn LED.

Hệ thống đèn LED cũng hoạt động như các loại hệ thống khác, chúng chỉ tốt khi các bộ phận bên trong của chúng tốt. Nó cũng giống như bạn đi SH với động cơ của xe cúp vậy, một trình điều khiển LED dỏm sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến túi tiền của bạn trước khi hưởng lợi từ việc tiết kiệm điện từ đèn.

Dòng HLG / HLG-C được đóng gói với nhiều tính năng khác nhau, giúp tăng thêm khả năng linh hoạt cho đèn LED sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng. Không chỉ vậy, Mean Well còn hỗ trợ bảo hành lên đến 7 năm cho dòng sản phẩm này. Dòng trình điều khiển này đang ngày càng phổ biến và đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đèn LED từ trong nhà đến ngoài trời.

Nguồn đèn LED hiệu quả cao

Mua đèn trong tương lai

HLG có mức độ hiệu quả cao lên đến 96% (Hiệu quả = Tiết kiệm). Điều này sẽ đảm bảo cho hệ thống đèn LED có thể chạy ở mức độ hiệu quả tối đa. Một trong những lý do lớn nhất mà người dùng chuyển sản sử dụng đèn LED là do khả năng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Với một trình điều khiển hiệu quả cao như HLG của Mean Well, bạn được đảm bảo ràng cải thiện chi phí vận hành của hệ thống, cũng như lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra. Và đây cũng là 2 yếu tố quan trọng nhất của đèn LED.

Cấp bảo vệ IP65 – IP67

Vỏ nhôm IP67 Mean Well HLG

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất là lớp vỏ bảo vệ của HLG. Mean Well sử dụng lớp vỏ hoàn toàn bằng nhôm làm cho chúng nặng hơn, và đảm bảo hơn so với vỏ bằng nhựa. Vỏ nhôm kín mang lại cấp bảo vệ IP65 – IP67 (tùy thuộc vào model). Điều này cho phép chúng có thể được sử dụng ở ngoài trời, và những khu vực ẩm ướt lâu dài mà không lo có vấn đề gì xảy ra. Nhờ khả năng chống thấm nước làm cho chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho thị thường đèn LED: đèn chiếu sáng cảnh quan, đèn chiếu sáng kiến trúc, đèn đường, đèn bãi đỗ xe,…

Cung cấp và bảo vệ an toàn nguồn điện

Khi hoạt động với nguồn điện, luôn luôn có khả năng các xung điện lớn có thể làm hỏng bộ nguồn. Mean Well đã thêm các biện pháp bảo vệ an toàn rất tốt cho sản phẩm của họ, và Mean Well HLG không phải ngoại lệ. HLG có thể ngắt mạch khi quá dòng, quá áp hoặc quá nhiệt độ. Trên hết là chúng có thể chịu được quá tải 4kV, tuân thủ theo tiêu chuẩn IEC61000-4-5. Điều này đảm bảo độ tin cậy cho trình điều khiển và đảm bảo rằng nguồn điện sẽ an toàn khi bị quá điện áp hay quá tải nguồn.

Mean Well HLG đáp ứng nhiều chứng chỉ bao gồm: UL, CUL, TUV, PSE, và CE. Chúng là trình kiểu khiển loại “HL” sử dụng cho Class I, Division 2 (đèn được treo ở các vị trí nguy hiểm). Và chứng chỉ này rất ít các nguồn điện hay trình điều khiển khác có, vậy có thể nói HLG/HLG-C là một trong những sự lựa chọn tốt nhất.

Mean Well HLG: Nguồn điện áp không đổi + Chế độ dòng liên tục

Model Mean Well HLG là nguồn cung cấp điện với chế độ đầu ra kép. Chế độ mặc định là điện áp không đổi và đây cũng là cách mà nó thường được sử dụng, tuy nhiên cũng có một số khu vực dòng điện không đổi cho phép nguồn điện cung cấp trực tiếp cho các đèn LED công suất lớn một cách an toàn nếu cần.

Trong việc tìm kiếm model phù hợp, điều đầu tiên cần làm là tìm kiếm công suất cần sử dụng, HLG được cung cấp 10 cấp công suất trong dải từ 40-600W. Thứ hai là điện áp đầu ra nên được lựa chọn, HLG cung cấp 9 lựa chon từ 12 đến 54VDC.

HLG khu vực dòng điện không đổi

Nếu đèn LED của bạn hoạt động trong khu vực dòng không đổi, HLG có thể điều khiển chúng ở định mức của dòng. Thông thường dòng điện này quá cao đối với đèn LED, nhưng nếu bạn chạy một hệ thống chuỗi / song song, nó có thể hoạt động bằng cách chia dòng diện trong các chuỗi song song. Thông thường HLG-C là sản phẩm phù hợp cho các đèn LED sử dụng trong dòng điện không đổi. Nếu bạn không chắc bạn đang cần dòng không đổi hay điện áp không đổi có thể đọc bài viết này (đang cập nhật).

Mean Well HLG-C trình điều khiển dòng điện không đổi

HLG-C là phiên bản dòng không đổi hàng đầu của Mean Well. Đây là một trình điều khiển với đầu vào AC và đầu ra DC an toàn với các giới hạn điện áp khác nhau sử dụng cho các loại đèn LED công suất cao.

HLG-C thường được bán trên thị trường để sử dụng với các đèn LED công suất cao như đèn LED COB. Nó được bán rất nhiều trên thị trường để sử dụng cho đèn LED vì tải trọng lớn nó có thể xử lý (lên đến 320W). HLC-C sử dụng rất tốt cho các hệ thống đèn LED lớn, nơi mà bạn cần chạy nhiều LED trên cùng một trình điều khiển.

HLG-C cung cấp 6 đầu ra công suất khác nhau từ 60-320W. Đầu ra dòng điện của HLG-C có thể được chọn với 9 tùy chọn khác nhau từ 350mA đến 3500mA. Với nhiều tùy chọn như vậy, bạn có thể thấy rằng trình điều khiển này có thể hưu ích sử dụng cho một loại các ứng dụng LED cả lớn lẫn nhỏ.

Các tùy chọn của HLG và HLG-C

Đi tới đây chúng ta đã biết các tùy chọn cơ bản của HLG là công suất và điện đầu ra của các dòng sản phẩm HLG. Nhưng hiện tại có một số model khác nhau mà bạn có thể cần phải quyết định để chọn khi mua hàng. Bạn có thể chọn những model này phụ thuộc vào những gì mà bạn cần hay những gì bạn muốn để tăng khả năng linh hoạt cho hệ thống của bạn.

Loại A – Đầu ra có thể điều chỉnh thông trên bo mạch

HLG Loại A

Loại A có sẵn trong cả HLG và HLG-C. Loại này có hai bộ điều chỉnh (chiết áp) có thể chỉnh bằng tua vít (bạn có thể xem trong hình). Nút vặn bên phải có thể dòng để điều chỉnh điện đầu ra tăng hay giảm 10%. Điều này cho phép trình điều khiển hoạt động ngay cả khi tổng điện áp của đèn LED của bạn cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với trình điều khiển. Nút vặn bên trái cho phép điều chỉnh dòng điện đầu ra từ 50-100%. Điều này cho phép người dùng điều chỉnh sản lượng điện, do đó có thể thay đổi độ sáng của hệ thống.

Model này rất hữu ích cho phép bạn tùy chỉnh những cài đặt theo nhu cầu của hệ thống đèn LED. Một số ứng dụng cần làm mờ ánh sáng thì HLG A cho phép khả năng thực hiện điều đó. Model A chỉ được xếp hạng IP65 do các bộ điều chỉnh trên bô mạch.

Loại B – Tùy chọn làm mờ 3 trong 1

HLG làm mờ

Tính năng làm mở 3 trong 1 phổ biện của Mean Well mang đến sự linh hoạt, với nhiều các phương pháp làm mờ khác nhau. Model B của HLG và HLG-C cho phép điều chỉnh thông qua 0-10V dimming, tín hiệu 10V PWM hay điện trở làm mờ. Dòng điện để làm mờ là 100uA (typ.)

Cách dễ nhất để làm mờ HLG là kết nối nó với một chiết áp (vd: Potentionmeter 100K). Chiết áp này có thể điều chỉnh dòng điện qua một nút vặn. Nếu bạn cần làm mờ ánh sáng của đèn LED một cách đơn giản nhất, đây là lựa chọn cho bạn.

Loại trống

Loại trống chỉ có sẵn với dòng HLG và chỉ cung cấp những tính năng cở bản của HLG, không làm mờ, không bộ điều chỉnh. Nhưng nó đi kèm với cấp bảo vệ IP67 với đầu vào và đầu ra bằng cáp.

Các ứng dụng của Mean Well HLG

HLG và HLG-C được xây dựng với đầy đủ các chứng chỉ và bảo vệ cần thiết. Điều này làm cho chúng trở nên cực kì hữu ích cho một loạt các ứng dụng. Cấp bảo về IP67 (IP65 cho loại A) đảm bảo để sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời, nơi cần cần cung cấp dòng điện một cách an toàn cho nhiều các điều kiện môi trường khác nhau.

Đèn chiếu sáng cảnh quan và kiến trúc

Đèn LED chiếu sáng kiến trúc

Đèn LED đang trở nên phổ biến hơn để chiếu sáng cảnh quan và chiếu sáng kiến trúc. Hiệu quả cao của đèn LED là một lợi thế rất lớn như một số cảnh quan và ánh sáng kiến trúc sẽ được bật trong nhiều giờ vào ban đêm. Vỏ nhôm chống thấm nước của HLG và HLG-C làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng này khi cần có nguồn cấp điện IP67.

Đèn LED cây trồng

Rồng cây bằng đèn LED

Chip LED COB đang trở nên rất phổ biến cho ứng dụng trồng trọt. COB chạy ở điện áp cao hơn so với đèn LED SMD đơn và sẽ yêu cầu một trình điều khiển có thể xử lý tải lớn hơn. Các khu vực phát triển trong nhà cũng có thể rất nóng và ẩm ướt, do đó cần có trình điều khiển được xếp hạng IP67. HLG trung bình được sử dụng rộng rãi cho đèn LED trồng cây.

Đèn LED High Bay

Dự án sân cầu lông quận 12

Sử dụng đèn LED high bay thông thường là dự án lớn với nhiều đèn LED được sử dụng để chiếu sáng một khu vực rất rộng. Trình điều khiển LED HLG/HLG-C có thể giúp đèn có thể sử dụng với điện áp cao, xử lý được điện áp lớn.

Video so sánh cơ bản từ POTECH các loại LED Driver

POTECH là công chi chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đèn LED cao cấp. Chúng tôi chỉ sử dụng những linh kiện cao cấp nhất, như chip LED Nichia Nhật Bản với hiệu suất và chất lượng hàng đầu thế giới. Mạch nguồn Mean Well như đã giới thiệu trong bài viết.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm đèn LED công nghiệp và công suất lớn hãy liên hệ với chúng tôi để giúp bạn bắt đầu: 0868 387 555